Thứ sáu, 03/07/2020 | 16:51
RSS

Sau bữa tiệc sinh nhật, 18 người trong một gia đình nhiễm Covid-19

Thứ bảy, 27/06/2020, 07:26 (GMT+7)

Người được coi là nguồn lây nhiễm là cháu trai, người này không hề hay biết mình bị nhiễm bệnh do không có triệu chứng gì.

Sau bữa tiệc sinh nhật, 18 người trong một gia đình nhiễm Covid-19
Sau bữa tiệc sinh nhật, 18 người trong một gia đình nhiễm Covid-19 

Sau khi tham dự bữa tiệc sinh nhật của con dâu ông Ron Barbosa, ở bang Texas, Mỹ, 18 người đã dương tính với Covid-19. Được biết, bữa tiệc có 25 người tham gia, kéo dài vài giờ đồng hồ và tuân theo những quy định y tế của bang Texas.

Người được coi là nguồn lây nhiễm là cháu trai của ông Ron. Người này không hề hay biết mình bị nhiễm bệnh do không có triệu chứng gì. Trong bữa mừng sinh nhật, bệnh nhân đã tiếp xúc với 7 người họ hàng. Sau đó, những người này bị nhiễm virus và lây sang cho 10 thành viên khác trong gia đình, bao gồm hai trẻ nhỏ.

Đáng lo ngại hơn cả là bố mẹ của ông Ron, đều đã hơn 80 tuổi và chị gái của ông đang bị ung thư vú. Mẹ của ông Ron, bà Carole, có xét nghiệm dương tính với nCoV vào ngày 6/6 và được nhập viện một tuần sau đó.

Trong khi đó, ông Frank, bố của ông Ron, phải vào phòng cấp cứu ngày 17/6 dù không tham dự bữa tiệc. Mạng sống của bệnh nhân cao tuổi này giống như “nghìn cân treo sợi tóc”. Hiện ông Frank vừa được truyền huyết tương của một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Mọi người trong nhà đặt hy vọng, giải pháp này sẽ cứu được ông.

 “Chúng tôi thấy sợ hãi. Mọi người không thể tin rằng thành viên trong nhà sẽ bị nhiễm bệnh. Nhưng bây giờ, chúng tôi đang sát cánh bên nhau”, ông Ron tâm sự.

Hiện tại, bà Carole đã được trở về nhà để chăm sóc tiếp. Trong khi đó, chị gái của ông Ron đã khá hơn và cũng được ra viện.

Mỹ hiện là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh, ghi nhận 2.547.376 ca mắc, trong đó có 127.361 ca tử vong, tính đến 6h sáng 27/6 (giờ VN), tăng 42.788 ca nhiễm trong 24 giờ qua. 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố báo cáo cho thấy khoảng từ 5-8% dân số nước này đã nhiễm virus SARS-COV-2. Ước tính trên được CDC Mỹ đưa ra dựa trên các khảo sát đại diện các kết quả xét nghiệm kháng thể trên toàn quốc. Các khảo sát cũng chỉ ra số ca mắc bệnh Covid-19 tại Mỹ trên thực tế có thể còn gấp 10 lần số ca đã được xác nhận chính thức. 

Trước tình hình ca lây nhiễm mới tăng mạnh, Thống đốc bang Texas ngày 26/6 đã yêu cầu thêm các hạn chế với hoạt động kinh doanh, một ngày sau khi ông tạm ngừng giai đoạn tiếp theo mở cửa lại nền kinh tế.  Texas ghi nhận 5.707 ca Covid-19 trong ngày 26/6, nâng tổng số ca lên ít nhất 137,624, trong đó 2.324 người đã tử vong. 

Trước đó, hôm 25/6, bang này ghi nhận tới 5.996 ca nhiễm mới. Trong khi đó Thống đốc bang South Carolina Henry McMaster tuyên bố sẽ không dỡ bỏ các hạn chế đối với hộp đêm, sự kiện ca nhạc, nhà hát, thể thao... cho đến khi Covid-19 được kiểm soát tại bang. Tình hình lây nhiễm tăng mạnh cũng khiến thành phố San Francisco phải trì hoãn kế hoạch mở cửa lại. 

Theo CNN, có ít nhất 11 tiểu bang tại Mỹ đã tạm ngừng hoặc rút lại các kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế xã hội theo giai đoạn do làn sóng lây nhiễm tăng mạnh. Các bang này bao gồm Florida, Texas, Arizona, Arkansas, Delaware, Idaho, Louisiana, Maine, Nevada, New Mexico, và North Carolina.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN