Chủ nhật, 29/11/2020 | 05:08
RSS

Khuyến nghị dùng thuốc remdesivir để điều trị Covid-19

Thứ sáu, 26/06/2020, 09:53 (GMT+7)

Thuốc Remdesivir được khuyến nghị dùng để điều trị Covid-19 ở người lớn và thiếu niên từ 12 tuổi trở lên bị viêm phổi cần phải thở oxy bổ sung. Đây là loại thuốc chống Covid-19 đầu tiên được khuyến nghị cho phép ở EU.


Thuốc kháng virus remdisivir - Ảnh: FIERCE PHARMA

Theo thông cáo ngày 25/6 của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc kháng virus do công ty Gilead Science sản xuất, đã trở thành liệu pháp điều trị Covid-19 đầu tiên nhận được sự ủng hộ của EMA.

"Remdesivir là loại thuốc đầu tiên chống covid-19 được khuyến nghị cấp phép tại EU (Liên minh châu Âu)", EMA tuyên bố và nói thêm rằng khuyến nghị này vẫn cần được Ủy ban châu Âu (EC) thông qua.

Thuốc Remdesivir được khuyến nghị dùng để điều trị Covid-19 ở người lớn và thiếu niên từ 12 tuổi trở lên bị viêm phổi cần phải thở oxy bổ sung. Đây là loại thuốc chống Covid-19 đầu tiên được khuyến nghị cho phép ở EU.

EMA trích dẫn kết quả đáng khích lệ của Remdesivir trong các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy việc điều trị là an toàn và hiệu quả. Cơ quan này cũng nhắc tới một thử nghiệm lâm sàng trên hơn 1.000 bệnh nhân nhập viện do Covid-19. Những người được điều trị đã hồi phục, trung bình sớm hơn 4 ngày so với các trường hợp được cho dùng giả dược.

Việc cấp quyền tiếp thị có điều kiện của EU sẽ cho phép loại thuốc trên được bán trong vòng 1 năm tại 27 quốc gia thuộc EU, trước khi thu thập đủ tất cả các dữ liệu cần thiết về tính hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc. Gilead buộc phải nộp toàn bộ dữ liệu cuối cùng vào tháng 12/2020.

Ít nhất 2 nghiên cứu lớn của Mỹ đã chứng minh rằng remdesivir có thể giúp giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân Covid-19.

Trong đó, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa New England hồi tháng 5 cho thấy tiêm thuốc remdesivir giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với giả dược - loại thuốc không có tác dụng trị bệnh nhưng giúp nâng cao tinh thần của bệnh nhân, từ đó hỗ trợ sức đề kháng.

Nhu cầu dành cho remdesivir đã tăng cao sau khi loại thuốc này được biết đến rộng rãi từ tiềm năng sau nhiều lần thử nghiệm. Remdesivir đã được cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp của Covid-19 tại Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc và được cấp phép hoàn toàn tại Nhật Bản

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN