Thứ bảy, 08/08/2020 | 00:49
RSS

Khoảng 1,3 triệu dân Pháp được xét nghiệm Covid-19

Thứ sáu, 26/06/2020, 07:19 (GMT+7)

Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn trên sẽ xác nhận người đang nhiễm bệnh chứ không phải những người từng nhiễm Covid-19 trước đây.

Khoảng 1,3 triệu dân Pháp được xét nghiệm Covid-19
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur ở Paris. Ảnh: AP

Ngày 25/6, Pháp thông báo khởi động chiến dịch xét nghiệm trên quy mô lớn với mục tiêu phát hiện sớm các ổ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo TTXVN, phát biểu với báo Le Monde, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết theo kế hoạch trên, khoảng 1,3 triệu người thuộc vùng Ile-de-France, trong đó bao gồm cả thủ đô Paris sẽ nhận được phiếu tặng xét nghiệm. Thậm chí, cả những người không có biểu hiện nhiễm virus cũng được phép kiểm tra.

Ngoài ra, những người sống gần khu vực điểm nóng trước đây cũng là đối tượng được xét nghiệm nhằm sàng lọc những người mang bệnh không có triệu chứng vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn trên sẽ xác nhận người đang nhiễm bệnh chứ không phải những người từng nhiễm virus trước đây.

Ngoài Ile-de-France và 3 vùng khác, kế hoạch xét nghiệm cũng sẽ được thí điểm sang các khu vực khác. Giới chức Pháp cho rằng nước này đã vượt qua đỉnh dịch nhưng vẫn chưa hoàn toàn khống chế được Covid-19.

Trong khi đó, ngày 25/6, Tháp Eiffel đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 3 tháng đóng cửa do Chính phủ Pháp áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan.

Tháp Eiffel sẽ đón những du khách đầu tiên kể từ 10h sáng (theo giờ địa phương, tức 15h chiều giờ Việt Nam). Đây là thời điểm mang tính biểu tượng khi Pháp bắt đầu nối lại hoạt động của ngành du lịch sau thời gian tạm ngừng vì đại dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, trước mắt sẽ giới hạn số lượng du khách tham quan trong cùng một thời điểm tại mỗi tầng tháp, đồng thời bắt buộc tất cả những người trên 11 tuổi phải đeo khẩu trang. Trong khi đó, tầng cao nhất vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa do không gian thang máy vận chuyển khách từ tầng hai lên tầng cao tương đối nhỏ, không đảm bảo quy định giãn cách xã hội để hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19.  

Tất cả các du khách cũng có thể ngắm nhìn quang cảnh thủ đô Paris từ Tháp Eiffel với điều kiện họ phải leo cầu thang bộ.  

Ngày 25/6, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang có chiều hướng thuyên giảm tại châu Âu, song lại diễn biến xấu đi trên toàn cầu với số ca mắc bệnh dự kiến lên tới 10 triệu người, trong khi số ca tử vong chạm mức 500.000 vào tuần tới.

Cũng tại hội nghị trên, Tổng giám đốc Tedros nhận định rằng, chưa có gì chắc chắn rằng các nhà khoa học sẽ tạo ra một loại vaccine hiệu quả để chống lại virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, song có thể phải mất một năm để sáng chế ra một loại vaccine như vậy. 

Ông Tedros cho biết khi một loại vaccine như vậy được điều chế thành công, thì nó cần phải trở thành một mặt hàng phổ biến mà tất cả mọi người có thể tiếp cận. Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ rất khó để khẳng định nhân loại sẽ có một loại vaccine ngừa Covid-19 bởi đến nay vẫn chưa bào chế thành công một loại vaccine cho một chủng virus corona nào.

Theo người đứng đầu WHO, tổ chức này đã có hơn 100 mẫu vaccine tiềm năng, trong đó có một loại đang ở trong giai đoạn phát triển tiến xa hơn các loại khác. Việc sở hữu vaccine phòng ngừa Covid-19 có thể rút ngắn bớt một vài tháng nếu công tác nghiên cứu được đẩy nhanh.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN