Thứ hai, 15/08/2022 | 17:23
RSS

Sau 10 tháng biệt tích, Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú như thế nào?

Thứ năm, 03/08/2017, 11:03 (GMT+7)

Bộ Công an cho hay, sau gần 1 năm trốn ra nước ngoài, Trịnh Xuân Thanh đã đến trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú hôm 31/7 vừa qua.

Những ngày qua, thông tin về việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Đây có thể là có lẽ là bước mở nút thắt cho hàng loạt câu hỏi mà bấy lâu nay người dân đang thắc mắc rằng liệu những “con sâu làm rầu nồi canh” có bị trừng phạt? Có hay không sự nghi ngờ lộ thông tin, có hay không sự lộ bí mật, bao che từ phía lực lượng an ninh?

Trịnh Xuân Thanh đầu thú

Trịnh Xuân Thanh đầu thú tại trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an). Ảnh Vietnamnet

Bên cạnh đó, trong vụ việc này nhiều người đang đặt ra câu hỏi rằng Trịnh Xuân Thanh làm cách nào để đầu thú tại Việt Nam?

Hiện nay, vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đang bước vào giai đoạn điều tra. Chính vì thế, có những thông tin đang được cơ quan điều tra giữ bí mật. Có thể, những thông tin về quãng thời gian mất tích của Trịnh Xuân Thanh cũng như lí do vì sao sau 10 tháng biệt tích bị can này lại ra đầu thú sẽ được giữ kín cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Việc một người đang bi truy nã quốc tế và đang lẩn trốn muốn ra đầu thú không có gì quá khó cũng không phải trải qua nhiều thủ tục rườm rà. Họ có thể tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam ở các nước sở tại để liên hệ đầu thú. Sau đó, các cơ quan này sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp dẫn độ về nước.

Nếu các nước sở tại có kí kết hiệp định hỗ trợ Tư pháp với Việt Nam thì người bị truy nã có thể đến cơ quan chức năng của nước sở tại để đầu thú.

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần chạy ra nước ngoài thì có thể thoát tội. Thế nhưng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã khẳng định rằng sẽ không bao giờ có chuyện như vậy xảy ra.

Trả lời VTC về việc vì sao Trịnh Xuân Thanh về đầu thú, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, có rất nhiều lí do khiến Trịnh Xuân Thanh quyết định đầu thú. Có thể phía gia đình đã vận động hoặc chính đối tượng này thấy không có con đường nào để thoát tội.

Khi được hỏi về việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú bằng cách nào, ông Tức cũng đồng tình với ý kiến rằng hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra nên những tình tiết dẫn tới việc Trịnh Xuân Thanh đến cơ quan an ninh đầu thú sẽ vẫn được giữ kín.

Những "tai tiếng" để đời của Trịnh Xuân Thanh. Nguồn: VTC1

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN