Thứ ba, 28/09/2021 | 19:52
RSS

Sắp tới, hát karaoke sẽ phải trả tiền bản quyền tác giả?

Thứ ba, 28/03/2017, 09:43 (GMT+7)

Các tụ điểm ca nhạc gồm các trung tâm kinh doanh dịch vụ karaoke, các địa điểm kinh doanh dịch vụ ca hát có sử dụng thiết bị karaoke tới đây sẽ bị thu phí 2.000 đồng/bài hát/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm.

Ngày 24/3, ông Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc trung tâm cấp phép và quản lý quyền, đơn vị trực thuộc Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN (RIAV) đã ký văn bản về việc các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke hiện đang sử dụng các sản phẩm bản ghi (ghi âm, ghi hình) âm nhạc thuộc quyền sở hữu, quyền quản lý của RIAV vào mục đích kinh doanh nhằm thu lại lợi nhuận khi chưa có sự thỏa thuận và được phép của các chủ sở hữu. 

karaoke

RIAV sẽ thu phí 2.000 đồng/bài hát/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm. Ảnh minh họa

Theo Điều 33 của Luật Sở hữu trí tuệ, các tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại, thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào đều phải trả tiền cho hai đối tượng là chủ sở hữu Quyền tác giả; chủ sở hữu Quyền liên quan (Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình và của ca sĩ) theo thỏa thuận kể từ khi bắt đầu sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay thì các chủ sở hữu bản quyền sản phẩm âm nhạc đều chưa thu các khoản phí này từ các Đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke.

Mức giá thu phí bản quyền liên quan bản ghi (bao gồm quyền sản xuất bản ghi và quyền ca sỹ) được áp dụng là 2.000 đồng/bài hát/đầu máy karaoke trong thời hạn một năm .

Trường hợp các khách hàng vẫn tiếp tục có hành vi xâm phạm bản quyền như đã nêu, trung tâm sẽ kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phối hợp kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus