Thứ bảy, 27/11/2021 | 21:05
RSS

Sáng 17/11, Hải Dương ghi nhận thêm 45 ca dương tính Covid-19 mới

Thứ tư, 17/11/2021, 09:38 (GMT+7)

Sáng 17/11, trên địa bàn tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 45 ca dương tính Covid-19 mới, riêng thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang có 25 trường hợp.

Theo nguồn tin trên báo Hải Dương, sáng 17/11/2021 trên địa bàn tỉnh này ghi nhận thêm 45 ca dương tính Covid-19 mới. Trong đó có 25 trường hợp trong khu vực phong tỏa thuộc thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang; 19 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung ở TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, các huyện Ninh Giang, Thanh Hà và Kim Thành. Ngoài ra, còn 1 trường hợp từ vùng dịch về ở huyện Thanh Hà.

Như vậy, đến thời điểm này huyện Ninh Giang có nhiều ca mắc Covid-19 nhất với 131 trường hợp. Trong đó xã Tân Phong 123 trường hợp, xã Đông Xuyên 3 trường hợp, xã Tân Hương 2 trường hợp, các xã Kiến Quốc, Văn Hội, Ninh Hải mỗi nơi 1 trường hợp. Trong số những ca mắc Covid-19 có 62 học sinh, 14 người từ 60 tuổi trở lên, còn lại từ 18 đến dưới 60 tuổi.

Tính từ ngày 12/10/2021 (bắt đầu thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP) đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 314 F0, trong đó 51 F0 có yếu tố dịch tễ về từ các nơi có dịch như TP  Hồ  Chí Minh, TP Hà Nội và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An…; 168 F0 là F1 chuyển lên, 12 F0 phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng, 81 F0 khu phong tỏa và 2 F0 ngoài cộng đồng.

Sáng 17/11, Hải Dương ghi nhận thêm 45 ca dương tính Covid-19 mới

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, UBND TP Hải Dương yêu cầu trong 14 ngày (kể từ 0 giờ ngày 18/11/2021), thành phố tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi (kể cả dịch vụ tại các trung tâm tiệc cưới). Việc tổ chức tang lễ không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm, không quá 5 người/đoàn viếng, thực hiện nghiêm 5K.

Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự. Các khu vực công cộng, vườn hoa, công viên, các khu vui chơi, giải trí không tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm; không sử dụng các dụng cụ tập luyện dùng chung ở nơi công cộng và phải tuyệt đối tuân thủ 5K. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà; dịch vụ spa, chăm sóc sắc đẹp, tập gym, yoga; quán game, quán internet, quán bi-a; phòng trà có tổ chức hát giao lưu văn nghệ…

Đối với các phường nội thành đang có các ổ dịch hoặc nguy cơ cao gồm: Ngọc Châu, Bình Hàn, Cẩm Thượng, Nguyễn Trãi, Thanh Bình, Tứ Minh, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nhị Châu, Tân Bình tạm dừng các hoạt động bán hàng, phục vụ tại chỗ đối với các hàng quán, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chỉ được phép bán hàng mang về đến 21 giờ hằng ngày.

Người ho sốt, người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về thành phố, kể cả người Hải Dương trở về, phải khai báo ngay với trạm y tế hoặc tổ "Covid cộng đồng" (qua điện thoại và người giám hộ nếu là trẻ em, người già, yếu). Thời gian khai báo chậm nhất là 1 giờ đồng hồ kể từ khi phát sinh ho, sốt hoặc khi về địa phương. Trong thời gian khai báo không ra khỏi nhà cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các phường, xã.

UBND các phường, xã chỉ đạo lực lượng chức năng, trưởng thôn, khu dân cư có trách nhiệm quản lý người từ nơi khác về địa phương trên từng địa bàn thôn, khu dân cư. Thực hiện rà soát các nhà văn hóa hoặc địa điểm khác nếu đủ điều kiện, báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố qua Trung tâm Y tế để thí điểm làm nơi cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm cho người từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trở về.

Chủ động đề xuất Ban Chỉ đạo thành phố tầm soát xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ các khu vực tập trung đông người, khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, bến xe…; các đối tượng nguy cơ cao như: ho sốt cộng đồng, lái xe đường dài, lái xe dịch vụ… Tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà, xử lý, báo cáo ngay các trường hợp vi phạm để đưa đi cách ly tập trung.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại