Chủ nhật, 02/04/2023 | 05:33
RSS

Sản phụ bất ngờ ngưng tim ngưng thở sau 5 phút sinh con

Thứ bảy, 11/02/2023, 18:25 (GMT+7)

Sau khi thai nhi vừa chào đời được 5 phút, người mẹ bất ngờ ngưng tim ngưng thở, đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.


Bệnh viện huy động nguồn lực nội viện, liên viện cứu sống sản phụ. Ảnh: BVCC/Báo Vietnamnet

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ được biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa cấp cứu thành công sản phụ bị ngưng tim ngưng thở sau khi sinh con được 5 phút.

Theo đó, ngày 3/1, chị L.T.N (36 tuổi) nhập viện khi thai được 37 tuần, do có tình trạng nhau tiền đạo chảy máu, vết mổ cũ kèm với nhân xơ tử cung. Bác sĩ thăm khám và hội chẩn lên kế hoạch mổ cho chị N. vì tiên lượng đây là ca khó, nguy cơ chảy máu nhiều trước, trong và sau mổ.

Sáng 1/2, sản phụ N. được các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai theo kế hoạch đã duyệt. Suốt ca mổ, vấn đề chảy máu được kiểm soát rất tốt và bé trai thuận lợi chào đời.

Tuy nhiên, 5 phút sau, người mẹ xuất hiện tím tái, SpO2 tụt thấp và mạch huyết áp dao động. Ngay sau đó đội ngũ chuyên xử trí cấp cứu ngưng tim ngưng thở đã có mặt kịp thời để hỗ trợ cấp cứu người bệnh.

Trao đổi PV Tạp chí Tri thức trực tuyến, các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ cho biết nguyên nhân của nhiều tình trạng tiến triển tím tái đột ngột kèm ngưng tim, ngưng thở là bị thuyên tắc mạch máu, có thể do thuyên tắc mạch ối hay thuyên tắc huyết khối. Cả 2 trường hợp này có biểu hiện khá giống nhau và đều rất nguy kịch đến tính mạng người mẹ.

Sau khi xảy ra tình trạng thuyên tắc mạch, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, khiến khó cầm máu trên diện rộng. Ê-kíp gây mê hồi sức đã nhanh chóng truyền các chế phẩm máu để kiểm soát tình trạng này như huyết tương tươi đông lạnh, tủa lạnh, yếu tố VIII, tiểu cầu…

Bác sĩ cũng cố gắng cầm máu cẩn thận ở tất cả vị trí của vết mổ từ trong ổ bụng ra ngoài thành bụng như cơ tử cung, phúc mạc tử cung, phúc mạc thành bụng, cân cơ thành bụng… Và để dự phòng tình trạng chảy máu do đờ tử cung, bác sĩ cũng tiến hành thắt động mạch tử cung 2 bên và may mũi B-lynch dọc.

Khi mạch, huyết áp và đóng bụng ổn định, bác sĩ gây mê hồi sức phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành siêu âm. Kết quả cho thấy bệnh nhân có tình trạng dãn buồng tim bên phải và cũng phát hiện một cục huyết khối ở thất phải, một cục huyết khối ở tĩnh mạch cảnh bên phải. Đây là trường hợp điển hình của thuyên tắc phổi do huyết khối.

Sau 18 giờ hậu phẫu, bệnh nhân ổn định, các bác sĩ khám đánh giá lại và quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Suốt 7 ngày điều trị tại đây, bệnh nhân N. đã phục hồi dần, ăn uống, đi lại, vệ sinh bình thường, không sốt, vết mổ khô, ống dẫn lưu không ra dịch và không xuất hiện thêm các triệu chứng của tình trạng thuyên tắc huyết khối. Sáng 8/2, chị N. được xuất viện.

Trước đây, bệnh cảnh thuyên tắc ối rất ám ảnh các bác sĩ sản khoa vì hầu như không có khả năng cứu chữa cho người bệnh. Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của y khoa, đặc biệt trong các lĩnh vực gây mê hồi sức, truyền máu huyết học, tim mạch can thiệp…  người bệnh đã được cứu sống nhờ xử trí sớm, kịp thời.  

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại