Thứ sáu, 24/03/2023 | 17:42
RSS

Phát hiện 30 chiếc răng nằm trong khối u hàm dưới của bệnh nhân nữ 17 tuổi

Thứ bảy, 11/02/2023, 11:14 (GMT+7)

Các bác sĩ phát hiện có khoảng 30 chiếc răng lớn nhỏ, sau khi mổ lấy khối u ở hàm dưới cho bệnh nhân nữ 17 tuổi


30 chiếc răng được bác sỹ gắp ra từ khối u. Ảnh: BVCC/Báo Vietnamnet.

Ngày 10/2, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, các bác sĩ vừa bóc thành công khối u răng cho nữ bệnh nhân D.T.T.N (17 tuổi, trú tại xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình).

Theo đó, ngày 9/2, nữ bệnh nhân nhập viện và được các bác sĩ phát hiện có khối u răng ở hàm dưới, nên đã quyết định phẫu thuật. Khi bóc khối u có kích thước 2x3cm, các bác sỹ phát hiện và gắp bỏ khoảng 30 chiếc răng to, nhỏ khác nhau ở bên trong.

U răng được xem là bệnh lý nha khoa nghiêm trọng, chủ yếu gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh khó phát hiện vì khối u tiến triển âm thầm, không gây đau nhức. Một số trường hợp khối u gây đau nhưng người dân dễ nhầm lẫn với đau nhức do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác, dẫn đến chủ quan hoặc điều trị sai cách, không triệt để, khiến bệnh càng nặng.

Nếu để lâu, khối u có thể phát triển to lên gây biến dạng mặt, phá hủy xương, chèn ép dây thần kinh, ảnh hưởng các răng khác. Bệnh chỉ được phát hiện qua chụp phim X quang. 

Nếu bệnh nhân đến sớm thì phẫu thuật sẽ đơn giản, khả năng hồi phục cao. Trường hợp bệnh nhân đến muộn hơn sẽ khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng. 

Chính vì vậy, các Bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa bệnh lý u răng, người dân nên đi khám và chụp X-quang răng định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại