Thứ sáu, 24/03/2023 | 20:25
RSS

Người dân tiêm vắc-xin dại tăng đột biến sau Tết

Thứ sáu, 10/02/2023, 06:20 (GMT+7)

Theo Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, sau Tết cả nước ghi nhận số người dân đến tiêm vắc-xin dại tăng hơn 300% so với tháng trước


Cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại duy nhất là tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Ảnh minh họa

Ngay trong tuần đầu hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc cho biết, đã ghi nhận số người dân đến tiêm vắc-xin dại tăng hơn 300% so với tháng trước.

Điều đó cho thấy, chu kỳ tăng nhu cầu sử dụng vắc-xin dại vào mùa sớm hơn mọi năm và ngay cả khi chưa phải cao điểm mùa nắng nóng.

Tại các trung tâm tiêm chủng VNVC khu vực miền Trung, Tây Nguyên, số lượng người dân tiêm vắc-xin dại được ghi nhận tăng gần 300% so với cùng kỳ tháng trước.

Tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TPHCM, trong tháng 1, con số này được ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vắc-xin dại, tăng 25% so với tháng 12/2022 và tăng 400% so với tháng 11/2022.

Riêng tại Cần Thơ, tỷ lệ người dân đến tiêm vắc-xin phòng dại trong tuần cuối tháng 1 tăng hơn 100% so với tháng 12.

Lý giải về tình trạng này, BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC - cho biết: “Trong dịp Tết, nhiều người đi chúc Tết đã không may bị chó, mèo cắn/cào hoặc liếm vào vết thương hở. Nhận thức của người dân về bệnh nguy hiểm này cũng đã tăng cao nên họ chủ động tìm đến trung tâm tiêm chủng để được tiêm vắc-xin kịp thời”.

Cũng theo bác sĩ Chính, trước đó trong các năm dịch covid-19 người dân ít giao lưu đi lại nên nguy cơ bị chó, mèo cắn/cào/liếm ít hơn, tỷ lệ mắc dại và tiêm vắc-xin dại không có biến động mạnh.

Đã có nhiều ca tử vong do chủ quan không tiêm vắc-xin phòng dại. Hiện nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu vì vậy, 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan không tiêm vắc-xin hoặc tiêm vắc-xin dại muộn. Thậm chí, một số trường hợp đợi chó, mèo chết rồi mới đi tiêm.

Bác sĩ Bạch Thị Chính khẳng định, sau khi bị động vật nghi dại cắn/cào/liếm, phải tiêm ngừa dại càng sớm càng tốt. Như vậy, cơ thể mới có thể kịp sinh kháng thể ngăn chặn sự tấn công của virus dại. Đặc biệt, vết thương ở đầu, mặt, cổ càng phải tiêm sớm nhất có thể.

Bởi, đây là những vị trí gần với não bộ hoặc các bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh như đầu chi, bộ phận sinh dục. Một khi virus xâm nhập sâu vào não bộ, người bệnh sẽ có biểu hiện mất ngủ, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió, mắt long sòng sọc, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp.

Đồng thời, người bệnh không thể uống nước, không nuốt được, ăn uống trở nên cực kỳ khó khăn và tử vong sau 1 - 7 ngày kể từ khi phát bệnh.

Điều đặc biệt nguy hiểm là hiện nay, nhiều người dân có quan niệm vết thương chảy máu mới gây dại. Hoặc cho rằng, bệnh dại có thể chữa bằng thuốc nam, đắp lá cây, đi thầy lang lấy độc.

Họ sẵn sàng từ chối tiêm phòng dại vì sợ vắc-xin làm mất trí nhớ, kém thông minh… Tuy nhiên, thực tế, các chuyên gia khẳng định, hiện nay chưa có một bài thuốc Đông y nào được nghiên cứu và công bố có thể chữa được bệnh dại.

Do đó, việc thực hiện các biện pháp này không có tác dụng. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại duy nhất là tiêm vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại.

Vân Huyền
Theo Giáo dục & Thời đại