Đun nước sôi rồi mới bỏ trứng vào khiến cho trứng dễ bị nứt
Đây là sai lầm mà không ít người mắc phải. Nhiều người có thói quen đun sôi nước rồi mới bỏ trứng vào luộc, nhưng thực chất việc này sẽ khiến cho trứng bị nứt do đột ngột tiếp túc với nhiệt độ cao. Cách tốt nhất để đảm bảo có món trứng luộc nguyên vẹn đó là nấu bằng nước lạnh, nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.
Luộc trứng quá lâu sẽ dễ dẫn đến tình trạng các đường xám màu xanh xuất hiện ở lòng đỏ trứng sau khi bóc. Ngoài ra, bạn sẽ thấy nhiều quả có mùi như lưu huỳnh, màu sắc giống như cao su… đây là hậu quả của việc luộc trứng quá chín. Cách luộc trứng chuẩn nhất để giữ nguyên dưỡng chất của nó đó là bỏ trứng vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Sau đó tắt bếp và để trong nồi 10 phút cho món trứng lòng đào và 15 phút nếu bạn muốn ăn chín.
Luộc trứng quá tươi dễ xảy ra tình trạng trứng dính và khó bóc vỏ
Chắc hẳn không ít người trong chúng ta gặp phải tình trạng vỏ trứng bị dính vào ruột không thể nào bóc được, lúc này bạn sẽ thấy cực kỳ khó chịu và mất kiên nhẫn. Bạn nên dùng trứng từ sau 1 đến 2 tuần kể từ khi ‘ra lò’ để luộc, lúc này độ ẩm đã giảm đi và độ pH vỏ tăng lên thì khi luộc sẽ ít bị tình trạng trứng dính vỏ và khó bóc.
Bạn không nên luộc quá nhiều trứng cùng một lúc, không nên xếp trứng chồng lên nhau, như vậy trứng sẽ chín không đều và dễ bị nứt. Để trứng chín mà vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu thì các bạn nên xếp từng lớp trứng một rồi mới luộc, đồng thời luộc số lượng trứng phù hợp với kích thước nồi.
Về lý thuyết, quả trứng sẽ chín chuẩn khi luộc đủ thời gian và vớt ra khỏi nồi. Tuy nhiên, trên thực tế, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá. Do đó, ngay khi luộc xong, bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi chúng nguội hoàn toàn. Việc này còn giúp bạn bóc trứng dễ dàng hơn.