Thứ sáu, 29/03/2024 | 00:32
RSS

5 cách 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả hiệu quả nhất

Thứ hai, 15/06/2020, 15:49 (GMT+7)

Thuốc trừ sâu và các loại hóa chất độc hại có trong thực phẩm là nỗi lo của hầu hết các gia đình. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ hiệu quả nhất.

1. Ngâm rau củ quả trong nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu

5 mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả đơn giản và hiệu quả nhất

Ngâm rau củ quả trong nước muối loãng

Ngâm nước muối là cách được khá nhiều người sử dụng để loại bỏ thuốc trừ sâu và các thành phần độc hại trong rau củ quả. Nghiên cứu cho thấy ngâm rau củ quả trong nước có pha muối loãng trong vòng 20 phút sẽ loại bỏ hầu hết các dư lượng của các loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất.

2. Sử dụng giấm

5 mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả đơn giản và hiệu quả nhất

Giấm cũng là một trong những nguyên liệu giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Sử dụng giấm cũng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại và vi khuẩn có trong rau củ quả. Bạn chỉ cần hòa lẫn giấm cùng với nước sạch (cứ 4 bát nước thì thêm 1 bát giấm), sau đó ngâm rau củ quả trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch là có thể sử dụng được.

3. Sử dụng baking soda

5 mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả đơn giản và hiệu quả nhất

Ngâm rau củ quả trong backing soda pha cùng nước sạch

Sử dụng baking soda cũng là cách được không ít bà nội chợ lựa chọn để loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất độc hại có trong rau củ quả đơn giản và hiệu quả nhất. Với phương pháp này, bạn hòa lẫn 1,5 lít nước sạch cùng 1 muỗng baking soda. Sau đó ngâm rau củ quả vào dung dịch này và giữ nguyên trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

4. Sử dụng bột nghệ

5 mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả đơn giản và hiệu quả nhất

Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ

Nghệ cũng là nguyên liệu được sử dụng để loại bỏ thuốc trừ sâu và vi khuẩn trên rau củ hiệu quả nhờ đặc tính khử trùng mạnh mẽ. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho các loại rau củ quả vào ngâm trong vòng 15 phút, rửa lại lần nữa với nước sạch là đã có thực phẩm an toàn cho cả gia đình rồi.

5. Gọt vỏ rau củ quả

5 mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả đơn giản và hiệu quả nhất

Nên gọt vỏ rau củ quả để đảm bảo an toàn

Với một số loại rau củ, dù vỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng những bạn cũng nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn nên mua các loại rau củ quả theo mùa để hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu và thuốc kích thích có trong loại thực phẩm này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN