Thứ ba, 24/05/2022 | 22:32
RSS

Rút sạc điện thoại để chơi, bé gái 2 tuổi bị điện giật ngừng tim

Thứ tư, 20/04/2022, 15:15 (GMT+7)

Thấy điện thoại đang sạc pin, bé A. tự ý rút sạc điện thoại để chơi và bị điện giật. Sau tai nạn, trẻ nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do sạc pin điện thoại.

Nạn nhân là cháu B.A. (29 tháng tuổi, ở Hà Nội). Theo chị Th. (mẹ cháu A.), ngày 18/3 (trước khi vào viện một tuần), cháu A. chơi cùng chị gái 5 tuổi. Thấy điện thoại đang sạc pin, cháu đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi và bị điện giật. Sau tai nạn, cháu A. nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen.

Thấy thế, chị gái của cháu A. (5 tuổi) đang đạp xe gần đó đã chạy đi gọi người nhà. Người lớn đã tiến hành sơ cứu ép tim cho cháu A.. Sau ép tim, cháu A. tỉnh lại, gia đình lập tức đưa cháu đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Chia sẻ trên pháp luật & Bạn đọc, ThS.BS CKII Phùng Công Sáng, Phụ trách đơn vị Bỏng, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa Cấp cứu chống độc, trẻ đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp.

Khi tình trạng trẻ ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay (tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm Mỹ cho trẻ.

Rút sạc điện thoại để chơi, bé gái 2 tuổi bị điện giật ngừng tim

Bé A. nhập viện điều trị sau khi bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp. Tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm, việc này cũng đã được cảnh báo nhiều lần trên các kênh thông tin đại chúng.

Đối với trẻ nhỏ, vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Bác sĩ khuyến cáo, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ, không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin, đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé, đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách, luôn có người trông coi và theo dõi trẻ thật cẩn thận.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng điện, người thân cần nhanh chóng tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) nhanh nhất có thể. Nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

Bên cạnh đó, đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm. Nếu trẻ ngừng tuần hoàn, tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

Ngoài ra, gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu. Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại