Thứ tư, 01/12/2021 | 17:24
RSS

Quảng Nam: Chỉ cách ly ca nhiễm, không đóng cửa trường học

Thứ tư, 10/11/2021, 15:30 (GMT+7)

Theo lãnh đạo ngành Giáo dục Quảng Nam, khi trường học có F0, F1, Quảng Nam chỉ tổ chức cách ly lớp học có ca nhiễm chứ không đóng cửa cả trường.

Sự kiện:
Quảng Nam

Quảng Nam: Chỉ cách ly ca nhiễm, không đóng cửa trường học

Ảnh minh họa.

Ngày 9/11, Bộ giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến với các Giám đốc Sở GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì. Tham dự có lãnh đạo các Vụ/Cục chuyên môn của Bộ GDĐT; lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên Sở GDĐT của 63 tỉnh/thành.

Theo nguồn tin từ Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tại Hội nghị Giao ban trực tuyến với các Giám đốc Sở GD-ĐT do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 9/11, Giám đốc Sở GDĐT Quảng Nam Hà Thanh Quốc đã trao đổi: Mặc dù một số cơ sở giáo dục vẫn xuất hiện F0, F1 nhưng việc tổ chức dạy học của Quảng Nam vẫn diễn ra bình thường.

Cụ thể, khi trường học có F0, F1, Quảng Nam chỉ tổ chức cách ly lớp học có ca nhiễm chứ không đóng cửa cả trường. Việc xét nghiệm, sàng lọc, vệ sinh khử khuẩn được nhanh chóng triển khai để sớm đưa hoạt động dạy học tại lớp học đó trở lại bình thường. 

Đối với những cơ sở giáo dục tổ chức nội trú, bán trú, hàng tuần địa phương tổ chức test nhanh cho học sinh; khu vực “điểm nóng” thì xét nghiệm 2 lần/tuần để sớm phát hiện ca nhiễm và kịp thời xử lý.

Khoanh vùng hẹp, truy vết nhanh, khử khuẩn khẩn trương, để học sinh trường có ca nhiễm chỉ học trực tuyến 2-3 rồi trở lại trực tiếp, cũng là cách mà ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa đang triển khai. Song song với đó là linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học khi chia đôi lớp và luân phiên mỗi nửa học trực tuyến, trực tiếp vào buổi sáng, chiều.

Đối với Hà Nội và TP HCM - hai địa phương lớn suốt thời gian vừa qua phải dạy học trực tuyến và mới dần mở cửa cho số ít trường học, lãnh đạo Sở GDĐT 2 địa phương cho biết, về chuyên môn, việc dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến cơ bản thuận lợi. 

Thậm chí trong khó khăn của dạy học ứng phó dịch bệnh, các nhà trường, giáo viên còn sáng tạo được nhiều nhiều mô hình, cách làm hay, giúp học sinh hào hứng học tập.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng chia sẻ, vấn đề thiếu thiết bị dạy học trực tuyến của học sinh khó khăn; giáo viên và cơ sở giáo dục mầm non tư thục kiệt quệ vì dịch bệnh; và hàng nghìn thầy cô là bệnh nhân covid-19 chưa thể tham gia đứng lớp nếu dạy học trực tiếp, vẫn là bài toán hai thành phố, đặc biệt là TP HCM cần nỗ lực giải quyết.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin, trong ngày 9/11, Quảng Nam có 34 ca mắc Covid-19, 22 ca cộng đồng. Tính từ 18/7 đến nay, Quảng Nam có 1.605 ca bệnh công bố cụ thể 276 ca bệnh cộng đồng, 1.009 ca lây nhiễm thứ phát, 232 ca xâm nhập từ các tỉnh và 88 ca nhập cảnh.

Quảng Nam đã tiếp nhận 1.352.150 liều vắc xin phòng Covid-19, đã tiêm 1.006.008 mũi cho 894.151 người, trong đó 111.875 người đã tiêm đủ 2 mũi.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại