Thứ sáu, 24/05/2024 | 13:28
RSS

Học sinh địa bàn nguy cơ thấp, trung bình có thể trở lại trường

Thứ tư, 10/11/2021, 14:34 (GMT+7)

Các địa bàn có nguy cơ thấp hoặc trung bình có thể cho học sinh tới trường nếu đảm bảo các quy định, đã được ban hành của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế.

Học sinh địa bàn nguy cơ thấp, trung bình có thể trở lại trường

Ảnh minh họa (nguồn: Báo DT)

Địa bàn nguy cơ thấp hoặc trung bình có thể học trực tiếp

Thông tin trên báo Dân Trí cho biết, báo cáo một số nội dung liên quan đến vấn đề giáo dục tới các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên và giáo viên có thể trở lại trường học trong bối cảnh dịch covid-19 Bộ GD-ĐT đã Ban hành Kế hoạch số 895/KH-BGDĐT ngày 09/9/2021 cùng nhiều văn bản khác.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương thực hiện rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh, cán bộ, nhà giáo khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp tại trường.

Các địa phương cần ưu tiên triển khai tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ, nhà giáo, nhân viên phục vụ tại trường học; nhanh chóng sửa chữa, khử khuẩn các cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly để đón học sinh trở lại trường; rà soát, bổ sung cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Các địa phương căn cứ vào việc đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn để quyết định cho học sinh đến trường trên nguyên tắc nơi nào đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập.

Các địa bàn có nguy cơ thấp hoặc trung bình có thể cho học sinh tới trường nếu đảm bảo các quy định, tiêu chí đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đã được ban hành của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế; đồng thời tiếp tục củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để sẵn sàng chuyển trạng thái sang các hình thức học tập khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo đó, Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế cập nhật, bổ sung các tiêu chí, đưa thành quy định về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức các hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp tại các cơ sở giáo dục (Ban hành kèm theo Công văn số 4726/BGDĐT-GDTC ngày 15/10/2021).

Hướng dẫn linh hoạt kế hoạch dạy học để ứng phó dịch Covid-19

Theo nguồn báo Người lao động, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Hiện 105/134 quốc gia đã mở cửa trường học trở lại.

Tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục do Bộ GD&ĐT tổ chức, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, tổng số cán bộ giáo viên, trẻ em, học sinh, sinh viên mắc Covid-19 là gần 47.500 trường hợp. 

Hiện dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương, dịch đã xuất hiện ở một số trường học khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp, dẫn tới một số địa phương phải chuyển đổi kế hoạch, chuyển sang dạy học trực tuyến, kế hoạch mở cửa trở lại ở các địa bàn vùng xanh phải điều chỉnh vì tỉnh, thành phát sinh nhiều ca nhiễm cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 còn thấp (trung bình toàn quốc khoảng 62%), hơn 10.000 cơ sở giáo dục chưa có nhân viên y tế tại trường.

Theo đó, đến nay, có 28 tỉnh, thành phố đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh. 35 tỉnh, thành với 337 quận/huyện đang học trực tuyến, học trên truyền hình. Số học sinh đang học trực tuyến khoảng 6.739.020 học sinh (tiểu học 42,5%, THCS 74,3%; THPT 55,2%; liên cấp 48,1%). 

Hiện tại, một số địa phương đã tăng cường tổ chức tiêm vắc-xin phòng dịch cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành Giáo dục và triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh từ 12-17 tuổi (TP HCM, Bình Dương, Ninh Bình,..).

Theo Bộ GD & ĐT, thời gian tới, Bộ GD &ĐT phối hợp với ngành Y tế thực hiện tiêm đủ liều vaccine phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhà giáo, nhân viên phục vụ trường học; triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh.

Chỉ đạo triển khai nghiêm túc các quy định an toàn phòng, chống dịch khi cho học sinh đi học trở lại và cách xử trí các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong trường học. Đồng thời, hướng dẫn chuyển đổi trạng thái linh hoạt giữa dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến trên địa bàn bùng phát dịch trở lại.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại