Thứ tư, 18/05/2022 | 22:59
RSS

Quận thứ 9 ở Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

Thứ sáu, 07/01/2022, 14:59 (GMT+7)

Quận Cầu Giấy (Hà Nội) điều chỉnh tình trạng dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) khi có 7/8 phường ở cấp độ 3. Đồng thời các hàng quán ăn uống tại đây chỉ được phép bán mang về.

Theo nguồn tin trên báo Tin tức, tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội ngày 7/1, đại diện quận Cầu Giấy cho biết, các ca mắc Covid-19 của quận đang tăng nhanh. Tính tới sáng 7/1 đã có 7/8 phường đang ở cấp độ 3.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy báo cáo số ca bệnh đang tăng nhanh trên địa bàn quận. Đến sáng 7/1, 7/8 phường ở địa bàn này đã ở cấp độ 3, đưa Cầu Giấy trở thành vùng cam (nguy cơ cao).

Theo quy định của UBND Hà Nội, người đứng đầu quận, huyện được tự chủ, điều chỉnh biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch trên địa bàn. Dự kiến, khi có công bố chính thức cấp độ dịch của UBND Hà Nội, quận Cầu Giấy sẽ dừng hoạt động ăn, uống tại chỗ để đảm bảo phòng dịch.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy thành vùng cam, sẽ dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

Quận Cầu Giấy thành vùng cam, sẽ dừng bán hàng ăn uống tại chỗ.

"Bên cạnh việc yêu cầu các hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch trên địa bàn chỉ được phép bán hàng mang về, quận cũng sẽ điều chỉnh thêm một số hoạt động khác. Hiện quận đang xây dựng kế hoạch để ban hành. Các biện pháp điều chỉnh sẽ có hiệu lực sau 48 giờ đồng hồ kể từ thời điểm văn bản được ban hành", Dân Trí trích lời vị lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy.

Tại buổi làm việc trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội sáng 7/1, Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho hay số ca nhiễm trong những ngày qua của thành phố tăng rất nhanh, trung bình hơn 2.000 ca/ngày. Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 18 giờ ngày 6/1/2022), Hà Nội ghi nhận 62.908 ca mắc Covid-19, trong đó, có 102 trường hợp nhập cảnh. Cộng dồn đến 18 giờ ngày 6/1/2022, Hà Nội đã ghi nhận 63.148 ca mắc Covid-19, 211 trường hợp tử vong.

Nhìn nhận nguy cơ phức tạp của dịch bệnh, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị quận, huyện tăng cường tính tự chủ, chịu trách nhiệm để kiểm soát dịch bệnh, và nhấn mạnh thành phố đã tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu sở, ngành và đơn vị giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, ra soát ca bệnh nhiễm biến chủng mới Omicron; tăng cường thành lập mới trạm y tế lưu động; không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý F0.

Các quận huyện, xã phường cần đẩy nhanh rà soát, vận động, tiêm chủng cho gần 15.000 người trên 50 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm vaccine; mua sắm trang thiết bị phòng dịch.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy thành vùng cam, sẽ dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

Quận Cầu Giấy đổi màu cam khi có tới 7/8 phường ở cấp độ dịch 3.

Trước đó, ngày 31/12/2021, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông báo đánh giá cấp độ trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, dịch bệnh ở quy mô cấp thành phố của Hà Nội vẫn ở cấp độ 2. Tuy nhiên, tính theo quy mô cấp quận, huyện, thị xã thì thành phố đang có 10 địa phương có dịch ở cấp độ 3; 18 địa phương ở cấp độ 2 (tức vùng vàng), trong đó có quận Cầu Giấy và 2 địa phương có dịch ở cấp độ 1 (tức vùng xanh).

10 địa phương "vùng cam" gồm 8 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân và 2 huyện: Thanh Trì, Gia Lâm.

Sau khi được xác định "đổi màu", các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã lập tức điều chỉnh các biện pháp chống dịch theo hướng siết chặt các hoạt động đông người, có nguy cơ lây lan dịch bệnh; cấm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày…

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại