Thứ tư, 17/08/2022 | 05:07
RSS

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra ngoài dịp Tết khi không có việc cần thiết

Thứ bảy, 01/01/2022, 07:33 (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành và Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài trong dịp Tết.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 31/12/2021, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 27 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch covid-19 trong dịp Tết Dương lịch và đầu năm mới 2022.

Theo đó, bên cạnh việc đón năm mới tết Dương lịch 2022, chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành và Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài.

Các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Hà Nội; yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân có gắn chíp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm công cộng, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị…

Đối với UBND, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào cấp độ dịch trên địa bàn để áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp và chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; tăng tối đa công suất thu dung điều trị F0 tại xã, phường, tại nhà khi đủ điều kiện; rà soát lại trang thiết bị y tế tại các trạm y tế lưu động, như ô xy, thuốc điều trị, thiết bị đo SpO2, xem xét cần thiết thì có thể bố trí phòng cấp cứu.

Các địa phương được yêu cầu duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát chặt người về từ các quốc gia, vùng có dịch, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron; luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra ngoài dịp Tết khi không có việc cần thiết

Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, tổ chức tiêm vaccine thuốc, oxy y tế, giám sát dịch và nâng cao năng lực thực chất của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, tăng cường thành lập các trạm y tế lưu động, đặc biệt trong các khu công nghiệp, phường đông dân cư.

Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi một, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục rà soát người từ 50 tuổi trở lên, tăng cường, kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục tiêm vaccine.

Ngoài ra, rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động dân cư, tất cả những trường hợp ngoại tỉnh, nhập cảnh từ nước ngoài về làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống khi cần thiết; triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là trong dịp cao điểm như Tết Dương lịch 2022 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, thành phố yêu cầu lực lượng công an phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân có gắn chíp tại các khu vực có nguy cơ cao

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tối 31/12, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố ghi nhận thêm 1.914 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 612 ca cộng đồng. Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4 đến ngày 21/12) là 48.939 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 16.412 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 31.527 ca.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại