Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:07
RSS

Đã có kết quả giải trình gen 22 mẫu nghi nhiễm Omicron ở Hà Nội

Thứ năm, 30/12/2021, 10:40 (GMT+7)

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đã có kết quả giải trình gen 22 mẫu bệnh phẩm của những người mắc Covid-19 nghi nhiễm biến chủng Omicron.

Sự kiện:
Hà Nội

Sáng 30/12, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho Zing biết, thành phố đã chuyển 22 mẫu bệnh phẩm của những người nhiễm Covid-19 và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ tới Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương giải trình tự gene nhằm chủ động phát hiện sớm biến chủng Omicron.

Theo ông Tuấn, kết quả giải trình gen cho thấy toàn bộ 22 mẫu bệnh phẩm này đều là biến chủng Delta. Hà Nội hiện chưa ghi nhận thêm người nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron.

Liên quan đến vấn đề này, theo nguồn tin trên Vietnamnet, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương thông tin, việc lấy mẫu F0 thuộc khu vực nguy cơ cao gửi giải trình tự gen, sàng lọc chủ động biến thể Omicron là hoạt động thường quy ở tất cả địa phương theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ khi chủng này xuất hiện.

“Chúng tôi lấy một số mẫu ở khu vực nguy cơ cao, chủ động giám sát xem có biến thể Omicron hay không chứ không phải lấy mẫu người đi cùng chuyến bay với ca Omicron. Nhóm đi cùng chuyến bay với ca Omicron hiện không cách ly tại Hà Nội mà cách ly tại tỉnh khác”, ông Cương cho hay.

Đã có kết quả giải trình gen 22 mẫu nghi nhiễm Omicron ở Hà Nội

Ảnh minh họa

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 28/12, Bộ Y tế đã có thông báo về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Cụ thể, bệnh nhân là ông K.V.H.M., hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, ông M. được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

Ngày 20/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gen của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hiện tại bệnh nhân đang được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trường hợp này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ, không có biểu hiện lây lan ra cộng đồng.

Giáo sư Lân cũng cho hay, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này. Tất cả cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong đó, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại