Thứ tư, 08/12/2021 | 05:09
RSS

Quận Hoàng Mai (HN): Chính quyền 'làm ngơ' cho hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Thứ sáu, 20/04/2018, 15:22 (GMT+7)

Khu vực Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình vi phạm mật độ xây dựng, vượt ngưỡng cho phép, phá vỡ kiến trúc quy hoạch đô thị.

Người dân sinh sống tại khu đô thị Đền Lừ 2, cho biết theo quy hoạch chi tiết, người dân chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở với chiều cao tối đa 5 tầng 1 tum. Tuy nhiên, theo ghi nhận, khu vực này hiện đang tồn tại nhiều công trình xây dựng với mật độ và quy mô lớn, ngang nhiên phá vỡ quy hoạch.

chính quyền vi phạm trật tự xây dựngCông trình số 9 lô 4B, số 127 tổ 36 Đền Lừ II vi phạm trật tự xây dựng 

Cụ thể, công trình số 9 lô 4B Đền Lừ 2 được cấp giấy phép xây dựng 5 tầng, 1 lửng và 1 tum. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, chủ đầu tư đã xây lên 6 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Tương tự, công trình số 127 tổ 36 Đền Lừ 2 đang được chủ đầu tư đổ cột lên tầng 6. Vật liệu công trình để tràn lan ra vỉa hè, gây ảnh hưởng tới môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Trương Đăng Phượng, cán bộ Thanh tra xây dựng phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Nhà số 127 có 6 cái cột định đổ vượt tầng chúng tôi đã ngăn chặn và yêu cầu gia đình tự khắc phục”.

Tuy nhiên, trái ngược lại với câu trả lời của vị thanh tra xây dựng, công trình không những chưa được khắc phục mà vẫn đang được chủ đầu tư thi công rầm rộ.

Cách đó không xa, nằm gần UBND phường Hoàng Văn Thụ là ngôi nhà số 116 đường Hoàng Mai. Theo câu trả lời từ phía ông Phượng thì: “Ngôi nhà này có sai 1 chút, chỉ có tầng lửng đẩy ra 1m. Nếu chúng tôi lập biên bản xử lý thì báo chí cũng không phải hỏi đến nữa, những cái đó thì thôi mình phải châm chước cho bà con”. 

Chia sẻ về thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, ông Phượng cho biết: “Mật độ trong nhà người ta có sai, cả đời người dân người ta có làm cái nhà, sai mật độ trong lòng nhà chứ không lấn chiếm khoảng không lòng đường, Mỹ quan gì cả. Mật độ trong nhà mà mình lập hồ sơ xử lý ở góc độ tình cảm với người dân mình cũng nên xem xét”.

Trụ sở UBND Phường Hoàng Văn ThụTrụ sở UBND Phường Hoàng Văn Thụ

Trước tình trạng vi phạm TTXD tràn lan tại một số địa phương trên địa bàn Hà Nội UBND TP.Hà Nội đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý các vi phạm còn tồn đọng và xử lý những công trình vi phạm mới.

Cụ thể, vừa qua UBND TP Hà Nội đã Ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Đề nghị các cơ quan ban ngành TP.Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để ra sai phạm trên địa bàn. Đồng thời, cần có những biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tránh ảnh hưởng xấu gây bức xúc trong dư luận.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN