Thứ ba, 28/06/2022 | 22:10
RSS

Hà Nội: Một hộ dân bị chiếm dụng nhà trái phép, cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm?

Thứ ba, 03/04/2018, 11:38 (GMT+7)

Khi nhà bà Trương Thị Yến, ở tại P. Khương Đình (Q.Thanh Xuân) đang đi vắng thì bất ngờ bị một số đối tượng lạ mặt cắt khóa cửa, chiếm giữ nhà trái phép.

Ngang nhiên phá cửa, chiếm giữ nhà trái phép

Vừa qua, tòa soạn Đời sống Plus nhận được đơn kêu cứu của bà Trương Thị Yến (số 6 ngách 31 ngõ 207 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) về việc bị một số đối tượng lạ mặt cắt khóa, chiếm dụng ngôi nhà đang ở.

Theo nội dung đơn, bà Yến cho biết, vào ngày 26/9/2015, khi gia đình bà không có ai ở nhà, bà Tạ Thị Thi (trú tại số 92 ngõ 1 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã cho một nhóm người đến khóa cửa nhà lại. Khi đó, ông Giang Văn Hải (chồng bà Yến, chủ căn nhà) biết được sự việc đã làm đơn trình báo đến Công an phường Khương Đình.

"Một cán bộ Công an phường nói rằng “nhà anh thì anh cứ cắt khóa mà vào chứ sợ gì”. Chính vì vậy, sau khi gửi đơn xong, tôi ra về và tự cắt khóa vào nhà mình", ông Hải cho biết.

Đơn kêu cứu

Hơn 2 năm nay, bà Trương Thị Yến đã gửi nhiều lá đơn kêu cứu đi khắp nơi nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết

Nội dung đơn của bà Yến trình bày: "Tiếp tục, sáng ngày 27/09/2015, khi gia đình tôi không có ai ở nhà, bà Thi đã sai một nhóm thanh niên xăm trổ đưa máy cắt, máy hàn đến nhà tôi tự ý cắt khóa, cắt bàn lề, đập vỡ cửa kính để đột nhập vào trong nhà tôi và khóa cửa nhà tôi lại". Sự việc này được hai con gái bà Yến phát hiện. Hoang mang và lo sợ nên con gái bà Yến đã lập tức đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Cho đến khoảng 10h ngày 27/9/2015, khi có sự can thiệp của Công an quận Thanh Xuân thì nhóm thanh niên này mới chịu mở cửa. Sau khi cửa được mở, bà Yến phát hiện toàn bộ đồ đạc trong nhà bị xáo trộn và có dấu hiệu lục lọi, một số tài sản trong nhà bị phá vỡ. Sau đó, công an đã mời 2 đối tượng lạ mặt và mẹ con bà Yến về trụ sở Công an phường Khương Đình làm việc.

Đáng chú ý, trước khi lên Công an phường làm việc, bà Yến đã khóa cửa nhà rất cẩn thận để bảo vệ đồ đạc và hiện trường nhưng khi về lại hoảng hốt phát hiện khóa cửa tiếp tục bị cắt lần 2, trong nhà xuất hiện rất đông các đối tượng lạ mặt. Đặc biệt, có sự xuất hiện của bà Thi.

“Bà Thi có những lời đe dọa uy hiếp đến tính mạng cũng như sự an toàn đến những thành viên trong đình tôi và ép toàn bộ những thành viên trong gia đình tôi không được vào nhà cũng như không được mang bất cứ vật dụng gì... Tính đến thời điểm này, cả gia đình tôi phải phân tán ăn nhờ ở đậu nhà người thân mà không biết đến bao giờ mới được về ở ngôi nhà của mình…”, bà Yến buồn bã chia sẻ.

Cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm?

Bà Yến cho biết căn nhà số 6 ngách 31 ngõ 207 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân là nơi ở duy nhất mà gia đình bà cùng gia đình con gái sinh sống và hiện tại đang kê khai chuẩn bị cấp sổ đỏ.

“Sự việc xảy ra, có thể do tôi nợ một số tiền của bà Thi nhưng chưa trả nên bà ta bất chấp pháp luật đã dùng vũ lực cho xã hội đen đến để lấy nhà của gia đình tôi. Việc vay mượn tiền lãi cao dẫn đến khả năng thanh toán chưa đúng hạn, nhưng việc bà Thi đưa người đến cưỡng đoạt nhà đất của chúng tôi rõ ràng là trái pháp luật”, bà Yến bức xúc cho biết.

Chiếm dụng nhà dân, cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm

Nhà của bà Yến bị bà Tạ Thị Thi chiếm dụng, cải tạo, cơi nới trái phép suốt nhiều năm nay (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sự việc trôi qua hơn 2 năm, gia đình bà Yến đã gửi rất nhiều lá đơn kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết công bằng, nhưng cơ quan chức năng TP.Hà Nội lại chậm trễ xử lý. 

Cụ thể, theo văn bản số 2/GBT-VKSTX, ngày 17/12/2015, Viện kiểm soát Nhân dân (Q.Thanh Xuân) gửi cho bà Trương Thị Yến trong nội dung nêu rõ: Đề nghị các cơ quan pháp luật quận Thanh Xuân xem xét giải quyết việc gia đình bà bị bà Thi và 1 số đối tượng đe dọa, chiếm giữ nhà của bà mà bà đã gửi 3 tháng nay chưa được giải quyết. Đơn của bà Việm kiểm sát Nhân dân quận Thanh Xuân đã chuyển đến Công an quận Thanh Xuân giải quyết theo thẩm quyền”.

Tiếp tục ngày 06/01/2016, Công an quận Thanh Xuân (Cơ quan cảnh sát điều tra) có ra văn bản số 31, Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố với nội dung: Đã có thông báo yêu cầu bà Tạ Thị Thi chuyển toàn bộ tài sản của bà ra khỏi ngôi nhà số 6/31/207 Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội và trao trả lại ngôi nhà số 6/31/207 Bùi Xương Trạch cho bà Trương Thị Yến do việc mua bán ngôi nhà trên không đúng theo quy định của pháp luật. Việc vay tiền thế chấp căn nhà trên giữa bà Trương Thị Yến và bà Tạ Thị Thi, đề nghị gửi đơn ra tòa án dân sự quận Thanh Xuân để giải quyết theo đùng thẩm quyền….

Mặc dù, thông báo của Công an quận Thanh Xuân đã được ban hành từ ngày 06/01/2016 nhưng cho đến nay bà Thi vẫn chưa giao lại nhà cho bà Yến. Điều đáng nói là, không hiểu vì sao dù bà Thi bất chấp pháp luật ngang nhiên chiếm giữ trái phép nhà của công dân nhưng vẫn không bị cơ quan công an vào cuộc xử lý.

Sau đó, ngày 05/02/2016, Công an TP. Hà Nội (Cơ quan cảnh sát điều tra) đã ra văn bản thông báo số 63/TB-ĐTTTXH, về kết quả giải quyết khiếu nại của Bà Trương Thị Yến với nội dung: Giữ nguyên Thông báo trả lời đơn số 31 ngày 06/01/2016 do ông Nguyễn Thế Bảy – Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân ký….

Chiếm dụng nhà dân, cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm

Nhiều văn bản được ban hành, tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Điều 158, Tội xâm phạm chỗ ở của người khác - Bộ Luật Hình sự 2015 đã quy định: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ; Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

Đặc biệt, tại Điều 170, Tội cưỡng đoạt tài sản quy định: Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, những hành vi trên của bà Tạ Thị Thi (trú tại số 92 ngõ 1 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội ) và cùng một nhóm đối tượng đã vi phạm Tội xâm phạm chỗ ở của người khác và Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 158, điều 170 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Tại sao, hơn 2 năm qua Công an quận Thanh Xuân (Cơ quan cảnh sát điều tra TP.Hà Nội) không xử lý dứt điểm tình trạng phá, chiếm giữ nhà trái phép của công dân mà còn đùn đẩy trách nhiệm cho Việm kiểm soát Nhân dân quận.

Đề nghị các cơ quan ban ngành TP.Hà Nội sớm vào cuộc tìm hiểu, xác minh xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN