Thứ tư, 03/06/2020 | 03:40
RSS

Công ty Cổ phần Văn Phú Invest và những hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao đình đám

18-04-2018 16:37:59

Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest đặt mục tiêu tăng doanh thu ấn tượng và có cơ sở khi đang sở hữu một quỹ đất rất ấn tượng. Thế nhưng, cách thức mở rộng và thâu tóm các khu đất đắc địa của Văn Phú còn ấn tượng hơn.

Hợp đồng BT mang lại cho VPI lợi nhuận cao

Theo tìm hiểu, Công ty CP đầu tư Văn Phú - Invest (gọi tắt là VPI) là cái tên đã đồng hành cùng Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Bắc Ái (Bắc Ái) – chủ đầu tư “kín tiếng” của BOT Cai Lậy trong một dự án hợp tác công tư (PPP) tầm cỡ trên địa bàn TP. HCM.

Đó là dự án đầu tư Xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa (Quốc lộ 1), quận Thủ Đức, theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Công ty cổ phần Văn Phú- Invest1
Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Bắc Ái (Bắc Ái) – chủ đầu tư “kín tiếng” của BOT Cai Lậy. (ảnh Internet)

Thực tế, dự án BT trên chỉ là một trong rất nhiều các dự án PPP mà VPI đã tham gia. Thậm chí có thể nói rằng, xét riêng trong lĩnh vực đối tác PPP, VPI còn ở một tầm rất khác so với Bắc Ái.

Theo công bố, tính đến thời điểm hiện tại, VPI đã trực tiếp lưu danh tại ít nhất 6 dự án PPP, gồm 05 dự án BT và 01 dự án BOT. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu vực Thủ đô. Chỉ có duy nhất dự án đầu tư Xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa được triển khai ở TP. HCM. 

Thông qua các dự án “đổi đất lấy hạ tầng” này, VPI đã đem về cho mình một quỹ đất ấn tượng tại Sài Gòn và đặc biệt là Hà Nội - thành phố vẫn được mệnh danh là đô thị có giá địa ốc đắt bậc nhất thế giới.

VPI có xuất phát điểm là Chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh do Nhà nước làm chủ sở hữu, bắt đầu chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần (100% vốn tư nhân) vào tháng 3/2008. 

"Đất vàng" - Trường học

Dự án BT đầu tiên mà VPI tham gia đầu tư là Dự án xây dựng trụ sở mới trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân. Dự án có tổng mức đầu tư 528 tỷ đồng, được thực hiện trong thời gian 2010– 2012 và là dự án BT đầu tiên của ngành công an.

Trong dự án nhiều bên cùng có lợi này, VPI đã bỏ vốn đầu xây dựng một ngôi trường mới khang trang, đồng bộ, hiện đại, có quy mô lên tới 26,3 ha cho Đại học Kỹ thuật- Hậu cần Công an nhân dân (T36) tại Thuận Thành (Bắc Ninh).

Đổi lại, T36 đã sử dụng 1,7 ha đất nội đô tại Yên Hòa (Cầu Giấy) – vốn là khuôn viên cũ của trường – đối ứng cho dự án.

Hiện khu vực này đã tọa lạc dự án Home City – Trung Kính Complex, gồm 4 tòa tháp cao từ 27 – 30 tầng. Cách đây ít tháng, dự án từng bị gây nên những ồn ào do bức xúc của cư dân với chủ đầu tư là Công ty TNHH Một thành viên Văn Phú - Trung Kính, một pháp nhân từng do VPI sáng lập và sở hữu.

Trong các báo cáo tài chính gần đây của VPI, không thấy Công ty TNHH Một thành viên Văn Phú - Trung Kính được liệt kê trong danh sách công ty con hay công ty liên kết. Bản đồ phân bổ các dự án của VPI tại Hà Nội được công bố trong cáo bạch niêm yết mới phát hành cũng không thấy sự hiện diện của Home City – Trung Kính Complex.

Công ty cổ phần Văn Phú- Invest2
Dự án Home City – Trung Kính Complex, gồm 4 tòa tháp cao từ 27– 30 tầng. Cách đây ít tháng, dự án từng bị gây nên những ồn ào do bức xúc của cư dân với chủ đầu tư. (ảnh Internet)

Tiếp đó, là Dự án xây dựng trụ sở mới trường Đại học Y Tế Công cộng - dự án BT đầu tiên của Bộ Y tế.

Năm 2015 - 2016, VPI đã đầu tư 606 tỷ đồng để xây dựng trụ sở mới trường Đại học Y Tế Công cộng trên khuôn viên 7,73 ha tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội). Đổi lại, VPI được thực hiện đầu tư, xây dựng, kinh doanh khai thác dự án khác trên cơ sở quy hoạch Khu đất tại số 138B phố Giảng Võ, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6907/QĐ-UBND ngày 22/12/2014.

Khu đất 9.031 m2 tại số 138B Giảng Võ chính là khuôn viên cũ của Đại học Y tế Công cộng. VPI dự kiến sẽ triển khai tại đây dự án khu hỗn hợp và nhà ở với tổng mức đầu tư 1.651 tỷ đồng. Dự án đang được thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng, dự kiến khởi công vào quý 1/2018.

“Làm đường đổi đất”

Bên cạnh hai dự án “làm trường đổi đất”, VPI còn tham gia đầu tư 3 dự án BT khác theo hình thức “làm đường đổi đất”.

Cụ thể, Dự án các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông; Dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc Lộ 1 - Quận Thủ Đức; Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường 70 đoạn Văn Điển - Hà Đông. Cả ba dự án này đều đang được triển khai và thời gian dự kiến thực hiện là từ 2017 - 2019 và 2017 - 2020.

Để đổi lại việc đầu tư xây dựng 6,2 km đường đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông; nâng cấp, mở rộng tuyến 15 km đường 70 đoạn Văn Điển - Hà Đông, tất nhiên VPI và các nhà đầu tư trong liên danh cũng sẽ được Hà Nội tưởng thưởng xứng đáng bằng các quỹ đất.

Công ty cổ phần Văn Phú- Invest3
Mô hình toàn cảnh Dự án khu nhà cao tầng Kiến Hưng (ảnh Internet)

Chi tiết về các quỹ đất đối ứng cho từng dự án chúng tôi sẽ nhắc trong kỳ sau. Được biết, VPI và các thành viên trong liên danh nhà đầu tư tham gia dự án của họ đang hoàn thiện thủ tục để triển khai một số dự án trên địa bàn Hà Nội.

Có thể kể đến như: Tòa nhà hỗn hợp Grandeur Palace – Mỹ Đình (quy mô 2,3 ha; tổng mức đầu tư dự kiến 3.760 tỷ đồng); Dự án khu nhà Dương Nội (2,6 ha, 365 tỷ đồng); Dự án khu nhà cao tầng Kiến Hưng (1 ha, 971 tỷ đồng); Dự án khu chức năng đô thị Kiến Hưng (7,6 ha, 1.263 tỷ đồng); Dự án khu nhà Phú Lãm (2.354 tỷ đồng); Dự án khu đô thị Bắc Lãm (4.954 tỷ đồng); Dự án khu nhà Hà Cầu (1.866 tỷ đồng); Dự án khu đô thị Hữu Hòa (150 ha).

Tương tự hai dự án “làm đường đổi đất” tại Hà Nội, để đổi lại việc đầu tư xây dựng 2,75 km đường kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc Lộ 1, Quận Thủ Đức (Tp. HCM), VPI và hai thành viên khác trong liên danh đầu tư sẽ được thanh toán bằng quỹ đất xứng đáng.

Như đã đề cập, thông qua pháp nhân dự án là Công ty CP Văn Phú Bắc Ái (do VPI sở hữu 60%), VPI đang triển khai và sở hữu hàng loạt dự án bất động sản trên 6 lô đất đắc địa tại Tp. HCM, là: Dự án số 129 Đinh Tiên Hoàng; Dự án số 132 Đào Duy Từ; Dự án số 582 Kinh Dương Vương; Dự án số 234 Lý Tự Trọng; Dự án số 12 Kỳ Đồng; Dự án số 42 Trương Định.

Với quỹ đất nhận được từ việc thực hiện các dự án BT, VPI có rất nhiều giải pháp khai thác để thu hồi vốn đầu tư và sinh lời. Cách làm quen thuộc và được cho là có lời nhất là trực tiếp triển khai các dự án bất động sản để “mua tận gốc bán tận ngọn”. Hoặc cũng có những giải pháp đơn giản và nhanh gọn hơn. 

Chẳng hạn như chuyển nhượng lô đất có được cho những nhà đầu tư thứ cấp, như cách mà Công ty CP Văn Phú Bắc Ái (Công ty Bắc Ái) đã làm với khu đất tại số 132 Đào Duy Từ, phường 6, quận 10 (Tp. HCM)– là khu đất mà UBND Tp. HCM đồng ý giao liên danh nhà đầu tư để thu hồi vốn đầu tư khi thực hiện dự án BT đường kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa.

Theo đó, ngày 25/11/2017, Công ty Bắc Ái đã ký Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 132 Đào Duy Từ, phường 6, quận 10 (Tp. HCM) cho Công ty TNHH Joming. Được biết, để hiện thực hợp đồng nguyên tắc này, năm 2017, Công ty TNHH Joming đã chuyển cho Công ty Bắc Ái 74 tỷ đồng để đặt cọc.

Công ty TNHH Joming được thành lập ngày 06/09/2016, vốn điều lệ 670 tỷ đồng, do ông Vòng Vảy Pắn (SN 1972, dân tộc Hoa, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Đức Trọng– Lâm Đồng) làm chủ sở hữu.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN