Thứ năm, 06/08/2020 | 20:13
RSS

Quan hệ Nga và Ukraina căng như dây đàn

Thứ tư, 22/02/2017, 11:58 (GMT+7)

Nga chỉ trích Ukraina về thái độ sai trái đối với cố Đại sứ Churkin, trong khi Ukraina kêu gọi tăng trừng phạt Nga. Quan hệ hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng.

Vụ việc xoay quanh cố Đại sứ Churkin

Nga và Ukraina đã thể hiện sự mâu thuẫn xung quanh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ lòng thương tiếc đối với cố Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin, người vừa "đột ngột" qua đời tại New York ( Mỹ ), một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông. 

Trong phiên họp ngày 21/2, Đại sứ của các nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm để tỏ lòng kính trọng đối với ông Churkin, sau đó lần lượt các Đại sứ sẽ có phát biểu vinh danh nhà ngoại giao kỳ cựu này, người đã giữ chức Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc trong một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, Đại sứ Ukraina Volodymyr Yelchenko, người nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này, sau khi gửi lời chia buồn một cách ngắn gọn, đã rời khỏi phòng họp trước thời điểm Hội đồng Bảo an tiến hành phút mặc niệm ông Churkin. 

Cố Đại sứ Churkin. Ảnh: Internet

Trong môt tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ sự đau buồn về sự qua đời của ông Churkin, nhưng Ukraina đã ngăn cản việc ra tuyên bố chính thức của Chủ tịch Hội đồng Bảo an về vấn đề này. 

Từ Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov coi việc Ukraina từ chối ra tuyên bố Chủ tịch là việc làm "sai trái và không phải đạo." Người phát ngôn Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng hành động này của Ukraina sẽ bị "Chúa Trời phán xét".

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klimkin cũng ra tuyên bố rằng "Chúng tôi có những cách nhìn nhận khác nhau về sự đóng góp cho đất nước của mình. Chúng tôi có sự khác biệt cơ bản và sự khác biệt lập trường với ông Churkin".

Vụ việc Nga công nhận hộ chiếu phiến quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh tạm thời công nhận hộ chiếu và các giấy tờ khác được cấp tại hai nước hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk.

Quyết định này được thông qua trong bối cảnh bao vây cấm vận kinh tế đối với Donetsk và Lugansk từ phía Ukraina vẫn đang tiếp diễn. Giới phân tích cho rằng bước đi tiếp theo của Điện Kremlin có thể là công nhận nền độc lập của Donetsk và Lugansk.

Sắc lệnh công nhận các giấy tờ được cấp cho công dân Ukraina và những người không có quốc tịch sinh sống tại những vùng lãnh thổ thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraina đã được Tổng thống Putin ký ngày 18/2.

Phát biểu tại Cơ quan An ninh liên bang ngày 17/2, Tổng thống Putin tuyên bố: "Chúng ta đang chứng kiến tình hình tại miền Đông-Nam Ukraina trở nên căng thẳng nghiêm trọng. Mục tiêu làm tình hình trở nên căng thẳng rõ ràng nhằm phá hoại Thỏa thuận Minsk".

Quan hệ Nga-Ukraina đang trong giai đoạn căng thẳng. Ảnh: Internet

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Kiev không sẵn sàng giải quyết hòa bình vấn đề phức tạp nhất này và đang đặt cược vào giải pháp sức mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko kêu gọi Liên minh Châu Âu tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì công nhận hộ chiếu của phiến quân ly khai ở miền đông Ukraina, TASS dẫn lời ông Svyatoslav Tsegolko - phát ngôn viên của tổng thống.

Phát biểu của Tổng thống Ukraina đưa ra tại cuộc gặp với Ủy viên EU về Cứu trợ nhân đạo và Quản lý khủng hoảng Christos Stylianides. Ông Poroshenko cũng cho rằng, công nhận hộ chiếu của Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ở Nga là đi ngược lại thỏa thuận Minsk.

"Trên cơ sở luật pháp quốc tế đây là sự công nhận các tổ chức bất hợp pháp và không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Chúng tôi cho rằng đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại, đòi hỏi hành động kiên quyết để thắt chặt biện pháp trừng phạt”, nhà lãnh đạo Ukraina nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus