Thứ ba, 26/10/2021 | 15:28
RSS

Thực hư về bài thuốc dùng lá đu đủ chữa khỏi ung thư hàng nghìn người đang chia sẻ

Thứ tư, 22/02/2017, 07:17 (GMT+7)

Gần đây, trên mạng xã hội đang lan truyền bài thuốc chữa khỏi ung thư bằng lá đu đủ. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến cho rằng chữa ung thư bằng lá đu đủ đã cướp đi cơ hội sống của rất nhiều bệnh nhân.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm dễ gây chết người. Bởi vậy mà hầu hết những  bệnh nhân ung thư đều tìm mọi cách để duy trì sự sống dù là nhỏ nhoi. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin dùng lá đu đủ chữa khỏi ung thư khiến nhiều người bán tín bán nghi.

Theo đó, bài thuốc này gồm có 6 lá đu đủ vàng, 2 cây sả, 2 lít nước. Tất cả những nguyên liệu này đem xay rồi lọc lấy nước uống, dùng 2 lần một lần sẽ khỏi.

chữa ung thư bằng lá đu đủ

Hiện nay, rất nhiều người truyền tai nhau bài thuốc dùng lá đu đủ chữa ung thư

Về vấn đề này, bác sĩ Trần Văn Năm, Viện phó Viện Y học dân tộc cho biết việc điều trị ung thư bằng một loại lá hay một phương thuốc là điều không thể.

Theo Đông y, thành phần chính của lá đu đủ là papain, chất này có khả năng phá hủy các protein giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa nguồn chất đạm trong dạ dày, và có khả năng trung hòa các độc tố, tăng cường hệ miễn dịch chống lại dị ứng thức ăn và sự phát triển các khối u.

Tuy nhiên với khả năng có thể phá hủy chất đạm của lá đu đủ thì những bệnh nhân có kèm theo bệnh dạ dày dễ bị kích ứng hoặc có thể gây xuất huyết bao tử. Ngoài ra phương pháp này còn kết hợp cả lá sả, tinh dầu lá sả có thể khiến bệnh nhân dễ bị viêm loét dạ dạ dày.

Hiện nay, các nghiên cứu về việc dùng lá đu đủ kết hợp với sả có thể điều trị được các khối u mới chỉ áp dụng thử nghiệm trên động vật như chuột, thỏ chứ chưa có một cuộc thử nghiệm nào trên con người.

Liên quan đến vấn đề nhiều bệnh nhân tự ý sử dụng các bài thuốc lan truyền trên mạng để điều trị ung thư, PGS. TS Hoàng Công Đắc, một trong số những bác sĩ đầu ngành về căn bệnh ung thư ở Việt Nam cho biết việc bệnh nhân ung thư tự ý sử dụng những bài thuốc lan truyền trên mạng là cực kỳ nguy hiểm.

Thời gian qua đã có rất nhiều bệnh nhân tự ý bỏ viện về nhà điều trị theo các bài thuốc dân gian thiếu cơ sở khoa học. Kết quả là chính bệnh nhân đã tự tước bỏ đi quyền sống của mình.

Quỳnh Anh
Theo Đời sống Plus