Thứ tư, 07/12/2022 | 13:18
RSS

Quá 'nồng nàn đầu phố đêm đêm', Hà Nội đề xuất di dời hoa sữa

Thứ tư, 26/10/2022, 14:59 (GMT+7)

UBND quận Đống Đa vừa xin ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội phương án di dời 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh vì cây tỏa ra mùi hương nồng nặc, ảnh hưởng đến người dân.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 26/10, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Đống Đa (thuộc UBND quận Đống Đa) xác nhận với báo Dân trí, quận đang xin ý kiến các cơ quan liên quan nhằm hoàn thiện phương án triển khai dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hè đường, cây xanh, chiếu sáng…

"Theo đó, quận đang kiến nghị cơ quan có thẩm quyền của thành phố cho phép di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh, thay thế bằng các cây khác phù hợp hơn… để hạn chế mùi hương đậm đặc của hoa sữa, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân" - vị này thông tin thêm.

Hà Nội: Đề xuất di dời 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh

Hàng cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh đang được quận Đống Đa đề nghị di dời. Ảnh: Vietnamnet

Trước đề nghị của quận Đống Đa, Sở Xây dựng Hà Nội lưu ý quận này xây dựng tiến độ thực hiện, tính khả thi khi áp dụng quy trình kỹ thuật trong việc dịch chuyển các cây hoa sữa có khối lượng lớn, khả năng bảo tồn và chăm sóc cây sau dịch chuyển.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc dịch chuyển, chặt hạ cây xanh là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm. Do vậy, sở này đề nghị quận Đống Đa thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được dư luận, người dân ủng hộ.

Về đề nghị di dời cây hoa sữa vào các công viên, vườn hoa do UBND quận Đống Đa quản lý, Sở Xây dựng lưu ý cần xem xét, đánh giá về mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc sau khi trồng.

Theo Sở Xây dựng, trong trường hợp có quá nhiều cây hoa sữa được di dời, không thể bố trí trồng lại trong các công viên, vườn hoa trên địa bàn quận Đống Đa thì quận này chủ động liên hệ với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP Hà Nội để thống nhất vị trí trồng cố định và chăm sóc tại khu vực vùng ảnh hưởng bán kính 500m ở Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng cho rằng, để tăng hiệu quả sử dụng cây xanh, tạo cảnh quan xanh và tránh lãng phí trong quá trình thực hiện, đề nghị UBND quận Đống Đa nghiên cứu phương án không dịch chuyển cây Lát hoa để trồng thay thế bằng cây Hoa ban.

Theo phản ánh của người dân khu vực đường Nguyễn Chí Thanh, mùi hoa sữa nồng nặc đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. Vào mùa hoa sữa nở, về đêm và sáng sớm, mùi hoa sữa hắc khiến nhiều người gặp tình trạng đau đầu, buồn nôn. Có trường hợp vợ chồng bà Nguyễn Thị Tâm (58 tuổi) nhiều năm nay khổ sở vì mùi hoa sữa gây khó ngủ, chóng mặt nên phải chuyển sang nhà con trai ở để "lánh nạn".

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại