Thứ ba, 06/12/2022 | 13:19
RSS

Bộ Ngoại giao nói gì về vụ 100 du khách Việt mất liên lạc ở Hàn Quốc?

Thứ tư, 26/10/2022, 06:41 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin khoảng 100 công dân Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc và sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc.

Ngày 25/10, theo báo Người Lao Động, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc qua sân bay Yangyang, tỉnh Gangwon, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Bộ Ngoại giao nói gì về vụ 100 du khách Việt mất liên lạc ở Hàn Quốc?

Sân bay Yangyang, tỉnh Gangwon. Ảnh: KTO

Thông tin ban đầu cho biết có khoảng 100 công dân Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon. Vị vậy, những hãng bay và các công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa khách du lịch đến đảo Yangyang, tỉnh Gangwon đến hết ngày 31/10.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để cập nhật thông tin, hỗ trợ tìm kiếm công dân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam "để tìm hiểu thông tin về những công dân hiện mất liên lạc và thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc".

Theo quy định có hiệu lực từ 1/6/2022 tới 31/5/2023, khách du lịch Việt Nam theo đoàn 5 người trở lên nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Yangyang theo công ty du lịch được chỉ định sẽ được hưởng chính sách miễn visa của tỉnh Gangwon, với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Tuy nhiên, ngày 22.10, hãng hàng không Fly Gangwon ra thông báo tỉnh Gangwon tạm thời ngưng cấp thị thực cho người Việt nhập cảnh vào sân bay Yangyang đến hết tháng 10. Đây là hãng hàng không đang khai thác đường bay thẳng duy nhất từ Việt Nam đến sân bay Yangyang (Hàn Quốc).

Lý do tạm dừng là để sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau hơn 4 tháng thử nghiệm đón khách Việt đến đây với chính sách miễn visa.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại