Thứ ba, 15/06/2021 | 01:37
RSS

Phường Hoàng Liệt nói gì về khuyến cáo 'sơn băng rôn độc hại' tại chung cư Linh Đàm?

Thứ hai, 07/10/2019, 16:57 (GMT+7)

UBND phường Hoàng Liệt đã lên tiếng về "văn bản" yêu cầu cư dân Linh Đàm không được treo băng rôn đòi sổ hồng vì ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sơn trên băng rôn độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ...

Lý giải của UBND phường về văn bản cư dân Linh Đàm treo băng rôn đòi sổ hồng vì sơn độc hại
UBND phường Hoàng Liệt lên tiếng về văn bản yêu cầu cư dân không được treo băng rôn 

Mới đây, các hộ dân tại chung cư HH Linh Đàm, (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đồng loạt treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho cư dân. Các tòa nhà HH1A; HH1B;HH1C, HH2A đã treo băng rôn có nội dung là "Chủ đầu tư trả sổ hồng cho cư dân".

Anh Nguyễn Văn Đô, Trưởng tầng 28 , phụ trách công tác nội bộ Chung cư HH1A Linh Đàm cho biết, anh cùng nhiều cư dân mong muốn các cấp chính quyền sớm xem xét cấp sổ hồng cho cư dân ở đây. 

“Chúng tôi căng băng rôn thể hiện ý chí mong muốn của cư dân các cơ quan chức năng ngồi với nhau sớm cấp sổ cho dân. Đây là phương án đấu tranh của cư dân với các cơ quan liên quan trong quá trình đòi sổ. Trước đây cư dân chúng tôi đã gửi đơn từ đến chủ đầu tư, UBND quận Hoàng Mai, UBND TP Hà Nội nhưng chưa được phản hồi nên tiến tới cư dân tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi cấp thẩm quyền”, anh Đô chia sẻ.

Đáng nói, chiều tối 6/10 nhiều cư dân ở chung cư HH1A Linh Đàm bất ngờ nghe loa của toà nhà thông báo về việc giữ gìn cảnh quan đô thị tại các toà chung cư. 

Theo đó, trong văn bản gửi cư dân được cho do UBND phường Hoàng Liệt gửi với nội dung cụ thể: “Trong thời gian qua các toà nhà chung thuộc Tập đoàn Mường Thanh xây dựng trên địa bàn phường Hoàng Liệt diễn ra tình trạng treo băng rôn “trả sổ hồng cho cư dân, Yêu cầu trả sổ hồng cho cư dân HH”.

Hiện nay các cấp chính quyền của TP Hà Nội đang tiến hành xem xét, thực hiện các biện pháp để giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân. Việc treo băng rôn tại ban công toà nhà làm ảnh hưởng đến không gian, mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ khó lường về mất ổn định trật tự xã hội là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Lý giải của UBND phường về văn bản cư dân Linh Đàm treo băng rôn đòi sổ hồng vì sơn độc hại
Văn bản yêu cầu cư dân không treo băng rôn vì mùi sơn độc hại được đọc trên hệ thống loa của tòa nhà.

Ngoài ra còn ảnh hưởng đến môi trường vì sơn của băng rôn rất độc hại và khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là thời gian gần đây tại Hà Nội chất lượng không khí có dấu hiệu đang bị ô nhiễm. Vì vậy người dân nên có những kiến nghị văn minh và đúng quy định bằng cách có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền các cấp xem xét giải quyết đúng theo pháp luật

Mặt khác UBND phường Hoàng Liệt đã có văn bản báo cáo các cấp về việc giải quyết sổ hồng của cư dân trên địa bàn. Thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ có buổi làm việc để trả lời những kiến nghị của cư dân và có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về việc cấp sổ hồng cho cư dân. Một lần nữa UBND phường Hoàng Liệt đề nghị các hộ dân hãy thực hiện nếp sống văn minh và ứng xử người Hà Nội văn minh thanh lịch”.

Văn bản không có dấu tuy nhiên được phát trên loa phát thanh của toà nhà khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Nhiều người đặt ra câu hỏi không rõ văn bản trên có đúng của UBND phường Hoàng Liệt gửi ra hay không.

“Khi tôi xuống làm việc có hỏi ai là người quyết định cho phát loa văn bản không có dấu này thì bảo vệ nói lãnh đạo phường đưa, cái này làm việc với ban quản lý. Nội dung trong đó tuyên truyền không đúng bởi treo băng rôn thể hiện quyền pháp luật không cấm”, anh Đô nói.

Liên quan đến "văn bản" trên, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt bác bỏ và cho biết, thông tin loa phát thanh cư dân thông báo về việc người dân không treo băng rôn tránh ảnh hưởng đến đời sống vì màu sơn băng rôn độc hại là không đúng.

Lý giải của UBND phường về văn bản cư dân Linh Đàm treo băng rôn đòi sổ hồng vì sơn độc hại
Cư dân Linh Đàm treo băng rôn đòi sổ hồng

Theo vị lãnh đạo này, việc tuyên truyền ô nhiễm môi trường ở đâu cũng có. Tuy nhiên UBND phường Hoàng Liệt không ra văn bản này. Thông tin này phương đã thấy trên mạng xã hội nhưng không phải văn bản chính thống do phường soạn ra. Về việc người dân treo băng rôn yêu cầu cấp sổ hồng sau khi tiếp nhận phường có báo cáo tới các cấp. Quyền lợi trên của người dân là hợp lệ, hợp lý. 

Được biết, tổ hợp HH ở Linh Đàm có 12 tòa nhà, do Công ty Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư và xây dựng và bàn giao từ năm 2014. Mới đây, Cơ quan CSĐT đã khởi tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, về tội “lừa dối khách hàng” khiến cư dân lo lắng.

Từ cuối tuần trước, một số cư dân HH Linh Đàm in băng rôn, khẩu hiệu đòi sổ hồng, tuy nhiên đã bị cơ quan chức năng “tạm giữ” với lý do vận chuyển hàng hoá trên 200.000 đồng, không có hoá đơn chứng từ. Hiện UBND phường Hoàng Liệt đang vận động người dân không nên treo băng rôn vì ảnh hưởng đến mỹ quan phố thị.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN