Thứ ba, 20/04/2021 | 02:14
RSS

Phú Yên: Chủ tịch và kế toán xã 'rút ruột' hàng trăm triệu đồng công quỹ

Thứ sáu, 11/09/2020, 20:40 (GMT+7)

Trong hai tháng, chủ tịch và kế toán xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng công quỹ để tiêu xài cá nhân.

Chủ tịch và kế toán xã rút ruột hàng trăm triệu đồng công quỹ để tiêu xài cá nhân

UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Dân trí

Ngày 11/9, trao đổi với Dân trí, ông Tô Phương Bắc - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, đã ký quyết định chuyển hồ sơ cho Công an huyện này điều tra dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản đối với hai cán bộ xã Phước Tân.

Theo đó, hai đối tượng này là ông Sô Bá Dựng - Chủ tịch UBND xã Phước Tân và ông Phan trường giang - kế toán ngân sách xã. Trong vòng hai tháng (6/2018, 7/2018), tổng số tiền công quỹ mà hai đối tượng này chiếm dụng lên tới hơn 200 triệu đồng.

Cụ thể, thông tin trên PLO cho biết, theo kết luận thanh tra do chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa vừa ban hành nêu rõ, tháng 6/2018, có hai công ty nộp 250 triệu đồng cho UBND xã Phước Tân để ký quỹ tu sửa đường bê tông (từ trung tâm xã đến địa phận thôn Suối Đá) ở địa phương do vận chuyển cây keo.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng đúng mục đích, ông Dựng đã chiếm dụng 150 triệu đồng để tiêu xài cá nhân, tám triệu đồng chi phí tiếp khách. Cùng thời điểm đó, ông Giang cũng chiếm dụng hơn 83 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Không những thế, ông Dựng, ông Giang còn chi phí cho một số hoạt động của xã nhưng không có chứng từ chứng minh. 

Tiếp đến, tháng 7/2018, sau khi xã Phước Tân được một doanh nghiệp hỗ trợ 30 triệu đồng, ông Dựng tiếp tục lấy 15 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Cùng thời điểm đó, UBND xã Phước Tân lập thủ tục chuyển 5% phí bảo hành công trình đường bê tông ở địa phương vào tài khoản của Ban quản lý công trình đầu tư xây dựng cơ bản xã Phước Tân với tổng số tiền hơn 144 triệu đồng.

Lẽ ra khoản tiền này phải được chi trả cho các doanh nghiệp thi công thực hiện trách nhiệm bảo hành, thế nhưng kế toán ngân sách xã Phan Trường Giang vẫn lập một số thủ tục trình Chủ tịch Sô Bá Dựng phê duyệt để “rút ruột” công quỹ 140 triệu đồng. Trong khi đó, con đường bê tông từ trung tâm xã Phước Tân đến thôn Suối Đá bị xuống cấp, hư hỏng.

Đến cuối tháng 8/2020, sau khi bị Thanh tra huyện Sơn Hòa phát hiện, ông Dựng đã nộp trả hơn 161 triệu đồng cho ngân sách, ông Giang nộp trả hơn 88 triệu đồng. Tuy nhiên, nhận định hành vi của hai cán bộ này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi nên Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa đã quyết định chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Đồng thời, UBND huyện sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan sau khi có kết quả điều tra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN