Thứ ba, 19/01/2021 | 21:52
RSS

Giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Điện Biên

Thứ sáu, 14/08/2020, 14:15 (GMT+7)

Đối tượng bị bắt giữ để điều tra hành vi giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Điện Biên là Vì Chấn Hai (sinh năm 1996, trú tại xã Co Tòng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).

Ngày 14/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, Trung tá Vàng A Chính, Trưởng Công an huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, lực lượng Công an huyện vừa bắt giữ một đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng bị bắt giữ là Vì Chấn Hai (sinh năm 1996, trú tại xã Co Tòng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Theo thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng tháng 5/2020, đối tượng Vì Chấn Hai đã mua 1 bộ trang phục Công an từ một người ở Hà Nội sau đó lên tỉnh Lai Châu tự nhận là cán bộ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an được tăng cường lên tỉnh Lai Châu và Điện Biên thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, đối tượng còn tự nhận là con của một Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La. Tại tỉnh Lai Châu, đối tượng này đã vay mượn tiền của một người với mục đích mở dịch vụ du lịch homestay tại huyện Tam Đường.

Tại Điện Biên, đối tượng này cũng xuất hiện ở địa bàn huyện Nậm Pồ 2 lần vào ngày 6/7 và 22/7/2020. Tại đây, với thủ đoạn tương tự, đối tượng cũng đã vay mượn tiền của một người dân với mục đích mua đất tại xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Tuy nhiên, qua tiếp xúc, do thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn giả danh công an nên người dân đã trình báo Công an huyện Nậm Pồ.

Lực lượng Công an huyện đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh, sau đó đã tiến hành bắt giữ khi đối tượng đang trú tại một nhà nghỉ ở Trung tâm hành chính huyện. Qua đấu tranh, khai thác, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của của mình. Hiện cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Điện Biên

Chân dung đối tượng Quí và Huy. Ảnh: Báo Nhân Dân

Vụ việc tương tự từng xảy ra gần đây. Tối 17/7, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã tiến hành bắt giữ đối tượng Bùi Trọng Quí (SN 1986, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Nhật Huy (SN 1994, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Đây là hai đối tượng chuyên giả danh công an để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Tính đến thời điểm bị bắt, hai đối tượng này đã lừa đảo của nhiều người dân với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, từ giữa năm 2019, biết được một số người dân có người thân dính líu đến vi phạm pháp luật, hai đối tượng này đã tìm đến giới thiệu bản thân quen biết nhiều lãnh đạo và cơ quan cấp cao có thể giúp cho thoát tội hoặc tại ngoại. Để tạo lòng tin với các bị hại, Quí mua trang phục giả công an, cùng nhiều vật dụng có liên quan như súng, bộ đàm, còng số 8.

Tin lời giới thiệu, nhiều người đã đưa tiền cho Quí để giúp người thân mình “chạy tội”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN