Thứ ba, 30/11/2021 | 07:21
RSS

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh nhà báo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chủ nhật, 06/09/2020, 14:07 (GMT+7)

Đối tượng giả danh Cục Báo chí bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sự kiện:
tạm giam

Theo Dân sinh, liên quan đến đối tượng giả danh Cục Báo chí tặng hoa Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào ngày 5/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên, sinh năm 1984 ở xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Giadinh.net, để mọi người tin tưởng, vào năm 2018, thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt mua của một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo pháp luật Việt Nam  Tuyên đã dùng thẻ nhà báo giả trên để khoe mẽ, giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên nhằm tạo uy tín để lừa đảo. 

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh Cục Báo chí, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một trong những nạn nhân của Tuyên là bà Nguyễn Thị Canh (SN 1948) ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá. Biết bà Canh đang có khúc mắc cần khiếu nại, tố cáo nên Tuyên đã tiếp cận bà Canh, giới thiệu là phóng viên báo Pháp luật, cán bộ Cục Báo chí có thể giúp được bà Canh trong việc tranh chấp đất.

Do gia đình trong diện bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nhưng bà Canh chưa đồng ý phương án đền bù, đã khiếu kiện nhiều năm và đang có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai với gia đình ông Mai Văn Kiệm nên khi thấy Tuyên giới thiệu làm ở Báo Pháp luật Việt Nam lại là cán bộ Cục Báo chí, bà Canh rất tin tưởng "nhờ" Tuyên giúp. 

Tuyên yêu cầu bà Canh phải đưa tiền thù lao cho hắn để giải quyết công việc. Bà Canh đã nhiều lần đưa tiền cho Tuyên với tổng số tiền là 27,5 triệu đồng...

Sau khi nhận tiền, Tuyên không có bất cứ động thái gì để giúp đỡ bà Canh mà dùng toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân. Cho đến khi bị cơ quan công an phát hiện, triệu tập, đối tượng này mới thừa nhận không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn gì, cũng không quen biết ai để có thể tác động giúp đỡ bà Canh. Việc Tuyên hứa hẹn với bà Canh như vậy nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Theo Lao động, Tuyên vốn là đối tượng không nghề nghiệp, tốt nghiệp Đại học ở Huế, từng thử việc tại một cơ quan báo chí nhưng do không có khả năng làm việc, nên Tuyên về quê lang thang, rượu chè bê tha, đi đâu cũng "nổ" mình là nhà báo.

Cũng nhờ “mác” nhà báo rởm, Tuyên quen và có quan hệ yêu đương với một nữ Giám đốc công ty có trụ sở ở thị xã Nghi Sơn và được người này bao bọc, giúp đỡ Tuyên về kinh tế. Khi Tuyên bị bắt, người phụ nữ này vẫn không hay biết người yêu của mình là kẻ vô công rồi nghề, chuyên lừa đảo

Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điêu tra, làm rõ.

Anh Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN