Thứ ba, 22/09/2020 | 01:50
RSS

Cựu thứ trưởng Bộ GTVT giúp Út ‘trọc’ chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng

Thứ hai, 31/08/2020, 15:15 (GMT+7)

Cựu thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường được cho là có những vi phạm nghiêm trọng giúp Út ‘trọc’ chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Kết luận điều tra này được ban hành sau nửa tháng cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu thứ trưởng Bộ giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường.

Cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can Đinh La Thăng, cựu bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Hồng Trường, cựu thứ trưởng; Đinh Ngọc Hệ, cựu chủ tịch hội đồng quản trị, cựu tổng giám đốc Công ty Thái Sơn cùng 17 bị can khác. Trong vụ án này ông Đinh La Thăng bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Kết luận điều tra xác định, ông Thăng với vai trò là bộ trưởng được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí Cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Ông Thăng nắm rõ các quy định pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hóa việc bán quyền thu phí.

Cựu thứ trưởng Bộ GTVT giúp Út ‘trọc’ chiếm đoạt hơn 725 tỉ
Ông Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: Internet

Tuy nhiên tháng 2/2012, sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh, tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long và có những chỉ đạo "bất thường". Ông chỉ đạo để cho công ty của Út 'trọc' là công ty đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Quá trình tổ chức đấu giá, ông Thăng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc giao cho Nguyễn Hồng Trường là chủ tịch.

Toàn bộ hoạt động xây dựng và hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc do Thứ trưởng Trường trực tiếp phụ trách và chỉ đạo thực hiện đều được báo cáo gửi tài liệu liên quan đến ông Thăng. 

Thông qua các tài liệu này, ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá quyền thu phí được thực hiện không đúng quy định pháp luật để cho công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Huệ trúng đấu giá, phù hợp với ý định giới thiệu ban đầu của ông.

Ông Thăng cũng biết công ty Yên Khánh kéo dài, không thanh toán tiền đấu giá đúng thời hạn phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và chuyển giao quyền thu phí lại cho Nhà nước.

"Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng không những không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu Dương Tuấn Minh để doanh nghiệp trả từ từ", kết luận điều tra quy kết. Từ các hành vi gian dối này, bị can Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỉ của Nhà nước.

Ngoài ra ông Thăng còn bút phê đồng ý đề xuất cho công ty này làm chủ đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nói Tân Tạo- Chợ đệm. Và đề nghị cho công ty này cấn trừ số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí dẫn đến công ty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán theo đúng quy định hưởng lợi...

Ông Nguyễn Hồng Trường bị xác định đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí, nhưng không thông qua hội đồng xác định giá, hoặc thuê tổ chức thẩm định giá. Ông Trường cũng ký quyết định cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có một người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm.

Ngoài ra ông Trường còn ký thông báo Công ty Yên Khánh và công ty Khánh An đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương khi chưa thông qua ý kiến của các thành viên Hội đồng bán đấu giá.

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng thời hạn, ông Trường không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn ký 9 văn bản, chủ trì cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền... Hành vi của ông Trường vi phạm nhiều quy định pháp luật gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN