Thứ hai, 21/09/2020 | 22:58
RSS

Bộ GTVT lên tiếng về văn bản 'dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31/7'

Thứ bảy, 01/08/2020, 10:22 (GMT+7)

Theo Bộ GTVT, Văn bản có nội dung dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31/7 là tin giả mạo, không chính thống.

Sự kiện:
Việt Nam

Văn bản dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31/7 là tin giả

Văn bản với nội dung dừng các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 31/7 là tin giả mạo

Tối ngày 31/7, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là của Bộ giao thông vận tải (GTVT) với nội dung về việc dừng khai thác toàn bộ đường bay nội địa, trừ đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ 0 giờ ngày 31/7/2020.

Thông tin này đã khiến nhân dân hoang mang, xôn xao. Trước thông tin này, Bộ GTVT khẳng định văn bản này hoàn toàn giả mạo.

Trao đổi với báo chí, Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng cho biết: "Bộ GTVT không hề ban hành văn bản nào có nội dung như trên. Trong trường hợp có bất kỳ chỉ đạo, quyết định nào từ lãnh đạo Bộ, Bộ GTVT sẽ công khai minh bạch qua các kênh chính thống, đảm bảo người dân có thể tiếp cận thông tin dễ dàng, chính xác nhất".

Thông tin chính thống đã được phát đi trước đó, ngay sau khi dịch Covid-19 có những diễn biến mới. Ngày 27/7, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu giao Tổng cục Đường bộ, Cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh, bao gồm cả phương án vận chuyển hành khách du lịch còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng sau 0 giờ ngày 28/7. Cụ thể:

- Với lĩnh vực hàng không, Bộ yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng. Ưu tiên tăng chuyến để giải toả hành khách du lịch từ Đà Nẵng đi về các địa phương khác, trước 0 giờ ngày 28/7. Quyết định này được đưa ra sau khi có những tin tức Covid-19 mới nhất tại Đà Nẵng. Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến Đà Nẵng thực hiện bình thường. Không hạn chế khai thác với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

- Với lĩnh vực đường bộ, dừng hoạt động vận chuyến các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe khách hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt đi/đến và trong Đà Nẵng. Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhận, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch, nhu yếu phẩm, xe cung cấp thức ăn, hàng hoá... Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt có hành trình qua Đà Nẵng thì không được dừng đỗ tại Đà Nẵng để đón đón trả, khách.

- Với lĩnh vực đường sắt, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng. Riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước 0 giờ ngày 28/7 có hành trình qua ga Đà Nẵng được dừng đỗ để trả khách tại ga.

- Với lĩnh vực đường thuỷ nội địa, Bộ yêu cầu dừng các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là Đà Nẵng, trừ trường hợp đặc biệt.

Quyết định này có hiệu lực trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28/7/2020. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra nguồn gốc của thông tin giả mạo này để có hình thức xử lý thích đáng.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN