Thứ bảy, 08/08/2020 | 16:37
RSS

Bộ GTVT lên tiếng về thông tin bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động

Thứ sáu, 03/07/2020, 14:23 (GMT+7)

Trước những tranh cãi liên quan đến bằng lái B1 chỉ được lái ô tô số tự động trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mới đây Bộ GTVT đã lên tiếng.

Bộ GTVT lên tiếng về việc bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động

Bộ GTVT lên tiếng về thông tin bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động. Ảnh minh họa. 

Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) - ông Lương Duyên Thống vừa lên tiếng trước những thông tin gây tranh cãi về việc giấy phép lái xe hạng B1 chỉ được lái xe số tự động, không được lái xe số sàn.

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được lấy ý kiến có quy định hạng A1 sẽ được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1. Trước những nội dung này, một số người đã bày tỏ lo ngại về việc giấy phép lái xe hạng A1 có thể sẽ không được lái một số loại xe như SH và giấy phép lái xe hạng B1 có thể không được lái ô tô. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã bác bỏ thông tin này.

Trước những tranh cãi kể từ khi dự thảo Luật được công bố, ông Lương Duyên Thống cho biết, năm 2008 theo luật GTVT quy định chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 (loại giấy phép này được lái số sàn và cả số tự động). Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2016 giấy phép lái xe số tự động chính thức được Bộ GTVT bổ sung, áp dụng.

Giấy phép lái xe số tự động được xếp vào hạng B1, do dễ gây nhầm lẫn với giấy phép lái xe hạng B1 cũ (loại cho phép điều khiển xe số sàn và cả số tự động) nên Bộ GTVT đã chia ra thành 2 loại, giấy phép lái xe hạng B1 số sàn (được lái xe số sàn và cả xe số tự động) và giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (được lái xe số tự động).

Ông nhấn mạnh: "Để phân biệt giấy phép lái xe hạng B1 số sàn và hạng B1 số tự động mặt sau của giấy phép lái xe quy định rất rõ: 

Hạng B1 số sàn: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Hạng B1 số tự động: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg".

Theo ông Thống, từ năm 2016 đến nay cấp cả giấy phép lái xe hạng B1 số sàn và hạng B1 số tự động. Trong đó, giấy phép lái xe hạng B1 số sàn, tài xế được phép điều khiển xe ô tô số sàn và cả xe số tự động.

Còn hạng B1 số tự động không được điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại giấy phép lái xe này đều không cho phép hành nghề lái xe. Nếu ai muốn hành nghề lái xe phải thi lên bằng B2. Còn từ năm 2016 trở về trước vì chưa phân ra nên những người có giấy phép lái xe hạng B1 được lái cả xe số sàn và xe số tự động.

Tới đây, trong trường hợp dự thảo Luật giao thông đường bộ được thông qua, giấy phép lái xe hạng B1 số tự động sẽ chuyển đổi sang giấy phép lái xe hạng B2, giấy phép lái xe hạng B1, B2 số sàn được đổi sang giấy phép lái xe hạng B và vẫn giữ nguyên như vậy, không thay đổi gì, chỉ thay đổi tên gọi.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN