Thứ sáu, 24/09/2021 | 10:35
RSS

Hai quyết định về nhân sự kỳ lạ của Bộ GTVT

Thứ năm, 20/08/2020, 07:11 (GMT+7)

Theo quyết định do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký ban hành, những người tham gia Hội đồng trường của các cơ sở giáo dục thuộc Bộ này phải là Phó Vụ trưởng trở lên.

Mới đây, ngày 8/7, bộ GTVT đã có công văn số 6624 yêu cầu các trường đại học thực hiện quy trình thành lập Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025 theo quy định, hoàn thành và trình bộ GTVT công nhận trước ngày 15/8/2020.

Theo văn bản 6624, Bộ GTVT khuyến khích, giao cho các trường ĐH, cao đẳng, các viện trực thuộc tự chủ trong công tác sắp xếp nhân sự như chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng trường; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường…

Thế nhưng, sự việc diễn ra tại Trường Đại học giao thông vận tải TP.HCM (ĐH GTVT TP.HCM) lại không đúng như vậy. Theo đó, ngày 6/8/2020, trường ĐH GTVT TP.HCM đã họp thống nhất lựa chọn nhân sự, sau đó trình lên bộ GTVT danh sách quy hoạch cán bộ cho các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng trường; Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường… Những  nhân sự nằm trong diện quy hoạch đã được lấy phiếu tín nhiệm, có sự thống nhất cao đảm bảo sự dân chủ.

Tuy nhiên, ngày 7/8/2020, Bộ GTVT bất ngờ yêu cầu lãnh đạo của trường ĐH GTVT TP.HCM (Trường này đang thực hiện quy trình thành lập Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025) ra Hà Nội họp để… thống nhất về thành lập Hội đồng trường ĐH GTVT TP. HCM.

Bộ GTVT: Bất nhất trong công tác nhân sự ở cơ sở?
Trường ĐH GTVT TP.HCM

Đặc biệt, vào ngày 18/8/2020, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký Quyết định cử 5 người tham gia Hội đồng trường ĐH GTVT TP.HCM. Theo danh sách này, 5 người đại diện Bộ GTVT tham gia Hội đồng trường ĐH GTVT TP.HCM gồm Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Khoa học – công nghệ Lê Văn Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Cao Hiến; Trưởng phòng tổng hợp – Thanh tra Bộ Đoàn Khắc Trung và chuyên viên Vụ Tài chính Trần Thị Thu Hiền.

Dư luận đã quá ngạc nhiên khi tại danh sách nhân sự này, có nhiều người không đáp ứng với tiêu chuẩn do chính Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu trước đó

Cụ thể, ngày 6/5/2020, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể  ký Quyết định số 851 ban hành Quy chế quản lý người đại diện của Bộ GTVT tham gia Hội đồng trường của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ GTVT.

Quy chế do Bộ trưởng Thể ký quy định, người đại diện tham gia Hội đồng trường phải đáp ứng tiêu chuẩn và điều kiện là phó vụ trưởng trở lên đang công tác tại Vụ thuộc Bộ GTVT. Trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng xem xét quyết định.

Như vậy, với 5 người được cử tham gia Hội đồng trưởng ĐH GTVT TP HCM thì có 2 người là ông Đoàn Khắc Trung và bà Trần Thị Thu Hiền không đáp ứng tiêu chuẩn do chính Bộ trưởng Thể đề ra.

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ GD&ĐT, theo danh sách 5 người được cử tham gia Hội đồng trường ĐH GTVT TP.HCM thì có hai người không đủ tiêu chuẩn, trái với qui định do chính Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký ban hành trước đó. Còn nếu để những người không đủ tiêu chuẩn này tham gia vào Hội đồng trường thì nên giải thích thế nào là đặc biệt như: không đủ Vụ phó để phân công hoặc người đặc biệt có năng lực đặc biệt. “Ngay cả Vụ phó mà không có hiểu biết về giáo dục đại học thì không những cản trở đổi mới, tự chủ mà còn có thể làm méo mó trách nhiệm giải trình của cơ sở đào tạo...”, ông Vinh phân tích.

Quy hoạch nhân sự đã được Trường ĐH GTVT TP.HCM thống nhất, Đảng ủy khối phê duyệt, nhưng cuối cùng lại bị Bộ GTVT yêu cầu thực hiện lại, phá vỡ quy hoạch. Câu hỏi đặt ra vậy việc lập quy hoạch có tác dụng gì không, hay chỉ là hình thức, ‘trò đùa’? Trường ĐH GTVT TP.HCM đã làm công tác nhân sự khách quan, tiến hành các bước xác định từ cấp cơ sở và rất dân chủ, nay Bộ GTVT can thiệp, liệu còn tính tập trung dân chủ như quy định hiện hành? Việc Bộ GTVT giới thiệu danh sách 5 người tham gia Hội đồng trường có phù hợp với tiêu chuẩn Luật Giáo dục và liệu có làm trong sạch môi trường giáo dục hay không? Đây là những câu hỏi cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Để làm rõ nội dung thông tin, phóng viên đã liên hệ phỏng vấn ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, người có tên trong danh sách tham gia Hội đồng trường ĐH GTVT theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT.

PV: Là người có tên trong danh sách 5 người tham gia Hội đồng trường ĐH GTVT TP. HCM, ông có thể cho biết dự định thời gian nào sẽ bắt đầu tham gia thực hiện việc thành lập Hội đồng này?

Ông Trần Bảo Ngọc: Việc này thì em phải liên hệ bên Vụ tổ chức cán bộ, Tôi ở bên Vụ Vận tải nên cũng không rõ kế hoạch này lắm.

PV: Chiến lược của trường là tự chủ phát triển, trong khi đa số thành viên Hội đồng trường lại là người của đơn vị chủ quản – Bộ GTVT. Ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Ông Trần Bảo Ngọc: Một lần nữa em lại phải liên hệ với bên Vụ Tổ chức cán bộ để nắm rõ thông tin. Bản thân tôi hiện nay còn đang phải tập trung công việc ở Bộ GTVT.Còn việc tên của tôi có trong danh sách thành viên Hội đồng trường thì cũng cần phải được tiếp cận dần dần.

PV: Theo ông, hai thành viên Hội đồng không phải là Vụ phó nhưng vẫn được Bộ trưởng đưa vào danh sách tham gia Hội đồng trường thì có trái với Quyết định số 851 hay không?

Ông Trần Bảo Ngọc: Tôi nhắc lại, thẩm quyền chuyên môn của tôi không liên quan tới những vấn đề em đề cập. Vì tham mưu là của bên Vụ Tổ chức cán bộ. Tôi ở bên Vụ Vận tải nên chỉ tham mưu những vấn đề về vận tải.

Hiện nay đúng là tôi có tên trong danh sách nhưng do mới nhận Quyết định nên tạm thời tôi cũng chưa có thông tin gì mới để chia sẻ.

Xin cảm ơn ông!

 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN