Thứ ba, 30/11/2021 | 22:10
RSS

Phòng tránh viêm gan do rượu

Thứ năm, 17/10/2019, 10:01 (GMT+7)

Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan là ba bệnh viêm gan do rượu thường gặp. Không có biện pháp can thiệp kịp thời thì người bệnh dễ tử vong do các biến chứng xảy ra

viêm gan do rượu

Các biện pháp giúp phòng tránh viêm gan do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan, xảy ra ở những người uống rượu quá nhiều. Tình trạng này có thể thoái lui khi bệnh nhân cai rượu, ngược lại nếu tiếp tục uống rượu bệnh sẽ tiến triển dần đến viêm gan.

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng nếu có chỉ là sự phát hiện bất thường men gan. Một số trường hợp trở nên mạn tính gây phá hủy dần tế bào gan, cuối cùng dẫn đến xơ gan. Thể nặng hơn có triệu chứng mệt mỏi, vàng da, đau vùng gan. Đợt viêm gan cấp có những biểu hiện dữ dội: hôn mê gan, vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, Xuất huyết tiêu hóa tỷ lệ tử vong rất cao.

Rượu bia rất nguy hại cho các bệnh nhân viêm gan B, làm tăng nguy cơ ung thư gan tăng lên nhiều lần. Khi bệnh nhân uống rượu sẽ làm tổn thương lan rộng, virut hoạt động mạnh hơn, kết quả bệnh tiến triển thành xơ gan chỉ trong thời gian ngắn.

Xơ gan là tình trạng xơ hóa dần mô gan bình thường, hoàn toàn mất chức năng của tế bào gan. Xơ gan có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác như: virut, bệnh di truyền, rối loạn chuyển hóa, nhưng cao nhất vẫn là những người nghiện rượu trên 10 năm.

Kiêng rượu để phòng ngừa bệnh gan

Kiêng rượu là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh gan hiệu quả. Người bệnh chỉ uống các rượu nhẹ, rượu vang thay vì rượu nặng có độ cồn cao. Khi mắc bệnh gan do rượu, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa gan mật có uy tín để được kiểm tra đánh giá tổn thương gan, từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp. Bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sỹ, chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

viêm gan do rượu

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan

Trong các xét nghiệm đánh giá sức khỏe lá gan, men gan được coi là một chỉ số quan trọng giúp bác sỹ đánh giá tổn thương. Hạ men gan là một mục tiêu quan trọng. Thuốc Đông Y thế hệ 2 là một giải pháp an toàn và hiệu quả, giúp  tái tạo gan, phục hồi chức năng gan. Bộ Y tế nghiệm thu nghiên cứu lâm sàng chứng minh thuốc Tonka có hiệu quả tương đương Silymarine trong điều trị hạ men gan do các nguyên nhân rượu, bia, thuốc, virus.

Xuân Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN