Thứ sáu, 25/06/2021 | 17:38
RSS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào thẳng tâm dịch Chí Linh kiểm tra

Thứ hai, 01/02/2021, 06:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch.

Chiều tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Chí Linh (Hải Dương), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Tình hình dịch được kiểm soát, Hải Dương giữ "lời hứa 10 ngày"

Kiểm tra tình hình tại chốt kiểm soát phòng chống dịch trên quốc lộ 37 đi qua TP. Chí Linh Hải Dương, Phó Thủ tướng chia sẻ, động viên các lực lượng, chính quyền địa phương kiên trì, quyết tâm, vượt qua khó khăn để cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Ông đã đi kiểm tra cơ sở xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, nơi vừa được lắp đặt thêm các máy xét nghiệm; thăm đơn vị điều trị bổ sung cho bệnh nhân covid-19 tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương do Bệnh viện Bạch Mai thiết lập. Tại đây, ông lưu ý, đối với các đơn vị điều trị bổ sung khi chưa có bệnh nhân COVID-19 cần có phương án để sử dụng làm khu cách ly tập trung.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe báo cáo tại chốt kiểm soát, phòng chống dịch trên quốc lộ 37 đi qua TP. Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: VGP

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại cuộc làm việc nhanh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết toàn tỉnh đang tập trung toàn lực triển khai Chỉ thị 05/CT-TTg, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Hiện nay, số ca nhiễm tại Hải Dương là 188 ca. 

Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong toả có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6-7 xã cách ly toàn bộ, 1 thành phố là TP. Chí Linh. 

Tiến độ lấy mẫu hàng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu. Dự kiến sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.

Lãnh đạo CDC Hải Dương cho biết với tốc độ lấy mẫu, truy vết, hoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%. Phó Thủ tướng đặt ngay câu hỏi Hải Dương cần những gì để đạt mục tiêu kiểm soát được từ 95% dịch bệnh trở lên?  

Tiếp tục chạy đua với thời gian

Phó Thủ tướng cho hay, có thể khẳng định tâm dịch ở xã Cộng Hòa (TP. Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt. Nhưng biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi, vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng.

"Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, phải tiếp tục tinh thần đấy", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý Hải Dương phải tiếp tục chạy đua với thời gian, đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm tại chỗ, nhanh nhất có thể.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra chốt kiểm soát phòng chống dịch giữa thị xã Đông Triều và TP. Chí Linh trên quốc lộ 18. Ảnh: VGP

Ngay sau khi làm việc ở Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số chốt kiểm soát phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh). Ông động viên, chia sẻ với các cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch giữa thị xã Đông Triều và TP. Chí Linh trên quốc lộ 18.

Đánh giá hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã triển khai rất nghiêm túc, hiệu quả, sáng tạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch.

Tỉnh Hải Dương đã có mô hình phong tỏa trong phong tỏa, hình thành nhiều lớp, còn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã triển khai khoanh nhỏ những điểm có nghi ngờ và nhiều điểm nhỏ khoanh thành điểm lớn hơn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng bên ngoài khu cách ly phường Đông Triều (thị xã Đông Triều). Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng biểu dương, gửi lời cám ơn đến đội ngũ các thầy thuốc, các lực lượng chức năng, quân đội, công an, cán bộ cơ sở ở Hải Dương đã 4 ngày đêm liên tục chống dịch. Ông cũng cám ơn các địa phương, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế đã hỗ trợ rất tích cực cho Hải Dương. 

Đặc biệt cảm ơn bà con tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Phó Thủ tướng kêu gọi bà con tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của ngành y tế, nhất là những nơi đang phong tỏa, trong khu cách ly tập trung, hay kể cả cách ly tại nhà.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết bà con cũng đã xác định ăn Tết trong khu cách ly tập trung, nhiều người cũng bùi ngùi vì nhà ở ngay gần đây. Tuy nhiên, người dân đều xác định nếu không nghiêm túc sẽ không nhanh chóng dập dịch thành công.

Phó Thủ tướng lưu ý trong thời điểm giáp Tết, ngoài việc động viên, hướng dẫn, yêu cầu người dân ở trong các khu cách ly tập trung, khu dân cư đang phong tỏa thực hiện thật nghiêm các quy định, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo, động viên bà con chia sẻ khó khăn trên tinh thần tình làng nghĩa xóm, cùng đón một cái Tết vất vả hơn bình thường nhưng rất đặc biệt, đáng nhớ. Bên cạnh nhiều thứ bất tiện thì cũng có những điều rất ấm lòng là nhờ thực hiện nghiêm các quy định, người dân Hải Dương, Quảng Ninh rất vất vả nhưng đã góp công cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh. 

"Trường hợp ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp xã Cộng Hoà (TP. Chí Linh) hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào nếu chúng ta lơ là chỉ một thời gian ngắn".

(Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam)

 

V.Thu
Theo Giadinh.net