Thứ năm, 23/09/2021 | 21:42
RSS

Bình Dương ghi nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên

Chủ nhật, 31/01/2021, 15:52 (GMT+7)

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Bình Dương có ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên, có lịch trình tiếp xúc với các cán bộ UBND xã.

Bình Dương ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên, có tiếp xúc với các cán bộ UBND xã

Trung tâm y tế huyện Phú Giáo. Ảnh: TP

Thông tin trên báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên. Ca bệnh này liên quan đến bệnh nhân 1644 ở Hải Dương. Người có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 ở Bình Dương là bà Ninh Thị Phượng (SN 1966).

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân ở Bình Dương được cụ thể như sau: Ngày 7/1, bà Nguyễn Thị Hiệp (SN 1965) và bà Ninh Thị Phượng (SN 1966) cùng ngụ ấp Cà Ná, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương có về thăm gia đình tại xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Tại đây, hai bà Hiệp và Phượng tiếp xúc với cháu là anh Nguyễn Văn Quân (BN 1644 làm việc tại công ty TNHH Poyun).

Ngày 18/1, bà Hiệp trở về từ Hải Dương về Bình Dương rồi tiếp xúc với con gái là Nguyễn Thị Thu Hiền (đang là cán bộ công an xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo). Chị Hiền sau đó tiếp xúc với các cán bộ UBND xã Tân Hiệp. Ngày 28/1, Công an xã Tân Hiệp tổ chức tổng kết công tác năm, chị Hiền có tiếp xúc với một phó trưởng Công an huyện Phú Giáo. Ngày 29/1, phó trưởng Công an huyện Phú Giáo dự họp ở Công an tỉnh Bình Dương và tiếp xúc với nhiều cán bộ đồng nghiệp.

Đối với bà Ninh Thị Phượng, sau khi từ Hải Dương về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã đi xe khách của nhà xe T.C trên xe có 9 người di chuyển về huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Bà Phượng đã tiếp xúc với khoảng 60 người. Bà Phượng được đưa đi cách ly ở Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khu vực ấp Cà Ná, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã được cơ quan chức năng phong tỏa, lập chốt bảo vệ nghiêm ngặt. Được biết, tại khu phong tỏa có khoảng 388 hộ với 1.501 người dân; tạm dừng đi học đối với học sinh xã An Bình và thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo.

Sáng 31/1, ông Đoàn Văn Đồng - chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương - cho Tuổi Trẻ biết đã thực hiện yêu cầu phong tỏa toàn bộ ấp Cà Na, xã An Bình với 388 hộ, gồm hơn 1.500 người. Lý do ấp Cà Na có hai người trở về từ vùng dịch Hải Dương. Bà N.T.H., 46 tuổi và bà N.T.P., 45 tuổi, từng về quê và có tiếp xúc với người cháu là bệnh nhân 1644 (làm việc tại Công ty Poyun, Hải Dương).

Đối với các ấp còn lại của xã An Bình, UBND huyện Phú Giáo cũng yêu cầu UBND xã thực hiện cách ly toàn xã hội (không phải phong tỏa) theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/1.

Theo đó, người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài đường trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất không bị đóng cửa…  Trong thời gian cách ly xã hội, cán bộ xã An Bình được yêu cầu không đến công sở mà chỉ làm việc tại nhà thông qua các ứng dụng trực tuyến.

Cũng tại huyện Phú Giáo, các xã Vĩnh Hòa, Tân Hiệp, Phước Sang và thị trấn Phước Vĩnh của huyện Phú Giáo cũng được yêu cầu người dân thực hiện giãn cách xã hội, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và tại nơi công cộng... Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang mở rộng khoanh vùng, xác định những người tiếp xúc với bà N.T.H. và bà N.T.P.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại