Thứ ba, 07/12/2021 | 03:56
RSS

Bệnh viện Ung bướu TP HCM chưa từng sử dụng thuốc ung thư giả

Thứ tư, 23/08/2017, 15:38 (GMT+7)

Liên quan đến việc VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả về Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP HCM khẳng định: chưa từng dùng thuốc ung thư giả trong bệnh viện này.

Dược sĩ CK1 Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh viện chưa từng sử dụng thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma vì số thuốc này đã bị niêm phong và bắt giữ trước khi đưa ra thị trường, dù VN Pharma đã trúng thầu của Sở Y tế TP.HCM.

“Đối với các doanh nghiệp dược, nếu thuốc làm giả được giống của một công ty dược nổi tiếng có thể làm mất uy tín, suy giảm danh tiếng của doanh nghiệp này. Bác sĩ sử dụng nhầm thuốc giả điều trị cho bệnh nhân thì bác sĩ đó cũng mất uy tín. Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất vẫn thuộc về bệnh nhân do họ không được điều trị đúng, bệnh tình sẽ ngày một tăng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng” - dược sĩ Vĩnh cho biết.

Thuốc ung thư giả

Bệnh viện Ung bướu TP HCM luôn nói không với thuốc giả. Ảnh minh họa: Infonet

Bệnh viện Ung bướu TP HCM luôn nói không với thuốc giả, nói không với việc bác sĩ, dược sĩ nhận hoa hồng để cung cấp thuốc giả cho bệnh nhân. Nếu cá nhân nào vi phạm thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý vì đây là vấn đề lớn không chỉ với bệnh nhân mà cả bệnh viện.

Dược sĩ Vĩnh chia sẻ, theo ông được biết thì Công ty VN Pharma mới thành lập năm 2012, không sản xuất thuốc mà chỉ nhập khẩu thuốc để cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Năm 2014, mặc dù Bệnh viện Ung bướu cũng có trúng thầu một số thuốc của công ty này nhưng chắc chắn loại thuốc H-Capita 500 mg làm giả Bệnh viện Ung bướu không nhập khẩu và Bệnh viện chưa từng sử dụng loại thuốc này.

Thuoc ung thu gia

Tổ công tác Bộ Công an khám xét tại công ty VN Pharma. Ảnh: Zing

Hiện bệnh viện đang sử dụng 3 loại thuốc có chứa hoạt chất Capecitabine là Xeloda (biệt dược gốc của hãng Roche) và 2 loại thuốc Generic tương đương sinh học với biệt dược gốc.

Theo cơ quan điều tra, tháng 4/2014, cơ quan chức năng đã bắt giữ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa ung thư) trị giá 750.000 USD của Công ty VN Pharma nhập khẩu trái phép vào Việt Nam

Đến 19/9/2014, Cục An ninh chính trị nội bộ bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma), đồng thời khám xét kho chứa thuốc của Công ty CP VN Pharma, thu giữ 9.268 hộp H-Capita 500mg Caplet. Như vậy số thuốc H-Capita đã được lưu hành trên thị trường là rất ít.

Thói quen gây ung thư dạ dày 90% người Việt không biết. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

Quách Tuấn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN