Thứ ba, 05/12/2023 | 02:19
RSS

Nhập thuốc chữa ung thư giả, hàng loạt lãnh đạo công ty dược Pharma bị truy tố

Thứ hai, 21/08/2017, 15:26 (GMT+7)

Vụ án nhập hơn 9.000 hộp thuốc chữa ung thư giả vào Việt Nam đã được đưa ra xét xử ngày 21/8.

Hơn 9.000 hộp thuốc chữa ung thư giả

Về vụ án nhập thuốc chữa ung thư giả, sáng nay, Tòa án nhân dân TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra ở Công ty cổ phần VN Pharma.

9 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma), Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (đều nguyên phó giám đốc VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).

4 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ công ty VN Pharma.

Thuốc chữa ung thư giả

Các bị cáo trong vụ án nhập thuốc chữa ung thư giả tại tòa sáng nay. Ảnh: Vnexpress

Kết quả điều tra xác định: trong hai năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam Trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500 mg giả. Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada… để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này. Các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược đồng ý, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Nghi ngờ nguồn gốc của thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy: lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Bộ Y tế đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình, đồng thời niêm phong không cho bán ra thị trường.

Thuoc chua ung thu gia

Cảnh khám xét Công ty dược VN Pharma năm 2014. Ảnh: Vnexpress

Là người đặt mua thuốc nhưng không biết nguồn gốc

Bị can Võ Mạnh Cường mặc dù là người đặt mua thuốc để bán cho VN Pharma nhưng lại khai không biết nguồn gốc lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu.

Quá trình điều tra cho thấy số thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Sigapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược. Cơ quan điều tra nhận định hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg  đều không rõ nguồn gốc.

Ngoài việc làm giả hồ sơ thuốc H-Capita 500mg, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên công ty Helix Canada để VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược.

Theo cơ quan điều tra, phó giám đốc Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do VN Pharma cung cấp. Ông này nộp cho cảnh sát tài liệu và khai nhận, để có tiền chi cho việc đấu thầu thuốc vào bệnh viện và chi các bác sĩ, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nâng khống giá thuốc trên các hợp đồng nhập khẩu.

Đối với Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco Phạm Anh Kiệt, nhà chức trách cáo buộc ông ta đã dùng con dấu, chữ ký giám đốc của hai công ty nước ngoài đưa cho Tổng giám đốc VN Pharma làm giả hồ sơ, hợp đồng nhập khẩu thuốc.

TAND TP HCM đã nhiều lần mở phiên xét xử vụ án này nhưng sau đó phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài đến ngày 28/8. 

Công ty VN Pharma được thành lập vào năm 2011, vốn điều lệ 40 tỷ đồng và tham gia thị trường phân phối dược phẩm chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vài năm trước, công ty này có tốc độ phát triển khá nhanh trong khi thị trường phân phối thuốc khá cạnh tranh.

Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên giám đốc VN Pharma) cho biết bị cáo kinh doanh nhập khẩu thuốc từ Canada. 

Từ năm 2012, bị cáo quen biết Nguyễn Mạnh Cường và đặt Cường mua thuốc mang nhãn mác của công ty Health 2000 Canada. Hai bên thống nhất giá thuốc là 0,8USD/1 viên.

Có lần Cường dẫn đi gặp một người tự giới thiệu là giám đốc công ty Health Canada để bàn việc nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về VN, trị giá đơn hàng là 5 tỷ đồng. Sau này khi bị bắt, bị cáo mới biết công ty công ty Health Canada đã bị giải tán.

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận quá trình mua thuốc, thừa nhận đã “không chuẩn” khi dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu thuốc như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, trước tòa ngày hôm nay, bị cáo Hùng khai: “Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường, không có gì đặc biệt mà làm giả hoặc buôn lậu…”.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN