Thứ năm, 29/02/2024 | 09:28
RSS

Em bé 26 tuần tuổi chào đời an toàn sau khi "làm tổ" trong bụng mẹ

Chủ nhật, 20/08/2017, 10:45 (GMT+7)

Một em bé mới chỉ 26 tuần tuổi vừa được đưa ra khỏi ổ bụng người mẹ. Việc thai nằm lạc trong ổ bụng là trường hợp rất hiếm gặp và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ca mổ cứu sống bé 26 tuần tuổi và cả người mẹ được thực hiện ở Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình). Sản phụ là chị Hồ Thị Ngoài, 30 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Theo BS Phan Xuân Khôi, trưởng khoa phụ sản Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, huyết áp tăng mạnh, nguy cơ tắc ruột và hỏng thai cao. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện thai nhi 26 tuần tuổi nằm ngay trong ổ bụng người mẹ. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu bắt thai. Cháu bé nặng 1kg được đưa ra ngoài an toàn.

Thai trong ổ bụng

Sản phụ cần khám thai định kỳ để đề phòng trường hợp thai trong ổ bụng. Ảnh minh họa: Tri thức trực tuyến

Trong quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy bào thai đã dính vào một số bộ phận trong ổ bụng, ruột sản phụ bị dính và chảy máu rất nhiều. Hiện sức khỏe sản phụ ổn định, còn em bé đang được chăm sóc đặc biệt.

Được biết, đây là lần mang thai thứ 4 của sản phụ. Các lần mang thai trước diễn ra bình thường. Ở lần mang thai này, do điều kiện kinh tế và cũng do thấy sức khỏe bình thường nên sản phụ không đi khám thai định kỳ. Chỉ đến khi đau bụng thì sản phụ mới được đưa đến bệnh viện.

Thai lạc chỗ nằm trong ổ bụng là trường hợp hiếm gặp và nguy hiểm, chiếm khoảng 1% tất cả trường hợp thai lạc chỗ và xảy ra khoảng 1/10.000 trường hợp sinh. Thai trong ổ bụng cũng thường sảy sớm, trước 12 tuần tuổi. Vì vậy, trường hợp thai 26 tuần tuổi nằm trong ổ bụng mới được phát hiện là khá hy hữu.

Thai trong o bung

Một ca mổ lấy thai. Ảnh: Tinmoi.vn

Theo thống kê, thai nằm trong ổ bụng là bệnh lý cấp cứu trong sản khoa với tỷ lệ tử vong mẹ và con khi sinh lần lượt 0,5-18% và 40-95%. Tỷ lệ tử vong của thai ổ bụng cao gấp 7,7 lần so với thai lạc chỗ ở vòi trứng và gấp 90 lần so với thai trong tử cung. Khi mang thai trong ổ bụng mà không biết, đến khi đau bụng mà không được mổ kịp thời, nhiều sản phụ tử vong và mất luôn cả con. Như trường hợp trên, cứu được cả mẹ và con là một thành công của ngành y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo: Để tránh nguy hiểm, chị em cần chú ý các biểu hiện chậm kinh, chảy máu âm đạo...; khi có thai cần đi khám định kỳ và khám khi thấy có dấu hiệu bất thường.

10 thực phẩm gây sảy thai cực nguy hiểm. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

Quách Tuấn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN