Thứ tư, 17/04/2024 | 23:21
RSS

Các mẹ bỉm sữa truyền nhau cách diệt muỗi không hóa chất, hiệu quả ra sao?

Thứ bảy, 19/08/2017, 16:52 (GMT+7)

Trên mạng xã hội, có tài khoản mách mọi người cách diệt muỗi từ quả chanh và nụ đinh hương và được rất nhiều người quan tâm.

Tài khoản này viết: “Trị muỗi không hóa chất, an toàn với trẻ nhỏ. Dùng chanh bổ đôi, sau đó dùng nụ đinh hương cắm vào chanh mới cắt để khắp nơi trong phòng. Khi nào chanh héo ta thay quả khác. Nếu phòng rộng thì để nhiều chanh hơn... đuổi muỗi, ruồi, côn trùng khác, đặc biệt hiệu quả và an toàn”.

Tài khoản này còn chụp ảnh quả chanh có cắm nụ đinh hương để làm mẫu và mách: “Nếu mọi người thấy chưa hiệu quả thì rót thêm chút rượu trắng và thái lát vài nhánh sả bỏ cùng”.

Diệt muỗi

Cách trị muỗi từ chanh và đinh hương mà một tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ

Là một chuyên gia về côn trùng học, GS.TS Bùi Công Hiển (Khoa sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, chanh, đinh hương hay các tinh dầu nói chung chỉ có tác dụng xua muỗi chứ không có tác dụng diệt muỗi. Ban đầu dùng tinh dầu cũng sẽ xua được chút ít muỗi, nhưng sau đó một lúc, mùi tinh dầu trở nên bão hòa nên ít có tác dụng và tiếp đó là không có tác dụng.

Theo GS Hiển, quan trọng nhất trong phòng dịch sốt xuất huyết vẫn là diệt muỗi vằn. Cần điều tra xem trong gia đình (hay phạm vi quanh gia đình) có muỗi vằn không, nếu có thì nó khu trú ở chỗ nào, từ đó mới có hướng xử lý.

Để diệt muỗi, GS Hiển cho biết, hiệu quả nhất vẫn là diệt bọ gậy. Mà để diệt bọ gậy, cần tìm hiểu, điều tra xem chỗ nào có nước đọng. Chỗ nào có nước đọng, chỗ ấy sẽ có bọ gậy và sinh muỗi. Nếu không để môi trường có nước đọng thì sẽ không có muỗi.

Diet muoi

Cách diệt muỗi hiệu quả vẫn là không để nước đọng, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Ảnh: Báo mới

Việc diệt muỗi hay diệt bọ gậy cần phải làm có tính chất toàn diện, tức nhà mọi nhà đều thực hiện, chứ nếu chỉ riêng một nhà làm, nhà hàng xóm vẫn để nước đọng thì muỗi vẫn sinh sản và bay qua bay lại gây hại cho mọi người.

GS Hiển chia sẻ thời điểm này, chúng ta nên cùng chung tay diệt muỗi phòng sốt xuất huyết, ở nhà, ông hay dùng vợt muỗi bằng điện để bắt muỗi.

“Những con muỗi vằn trưởng thành sẽ là những con gây bệnh nên cần diệt chúng. Ngoài ra, tôi luôn xem xét trong vườn, trên ban công... xem có chỗ nào nước đọng không để diệt bọ gậy. Như vừa rồi, sau một cơn mưa, lên ban công, thấy có đọng nước tôi phải xử lý ngay” – GS Hiển cho biết.

Tại cuộc họp về phòng chống sốt xuất huyết chiều 17/8, các chuyên gia dịch tễ của Bộ Y tế khuyến cáo: Mọi người cần quan tâm tới các phương pháp phòng vệ cá nhân như dùng kem đuổi muỗi, bình xịt muỗi, hương đuổi muỗi... Tuy nhiên, cách diệt muỗi có tính “phòng ngừa” và hiệu quả nhất vẫn là diệt loăng quăng, bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để không còn nơi cho muỗi sinh sản, đẻ trứng. Khi không còn muỗi thì sẽ không có sốt xuất huyết.


Bài thuốc trị sốt xuất huyết cho trẻ. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Diệp Lâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN