Thứ sáu, 01/12/2023 | 06:11
RSS

Công ty VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả: Chi 7,5 tỷ tiền hoa hồng cho bác sĩ

Thứ ba, 22/08/2017, 14:31 (GMT+7)

Con số 7,5 tỷ đồng mà công ty VN Pharma chi hoa hồng để bác sĩ kê thuốc dởm, thuốc "không chữa bệnh cho người" cho bệnh nhân ung thư khiến dư luận rúng động.

Liên quan đến vụ việc thuốc ung thư giả, ngày 21/8, Tòa án nhân dân TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty VN Pharma.

 9 bị cáo bị đưa ra xét xử (1 bị cáo xin xử vắng mặt), trong đó có 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên.

Nâng khống giá thuốc trên hợp đồng nhập khẩu để lấy tiền chi phí cho việc bán thuốc vào các bệnh viện!

Tại tòa, bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng Công ty VN Pharma) đã khai nhận việc các bị cáo tự ý nâng khống giá thuốc khi nhập khẩu nhằm hợp thức hóa khoản tiền chi hoa hồng cho bác sĩ.

Bị cáo Phương cho biết: “Muốn bán được thuốc tại các bệnh viện phải chi hoa hồng cho bác sĩ. Ngoài lô thuốc H-Capita 500mg, các loại thuốc khác chúng tôi đều phải chi hoa hồng”.

Hồ sơ vụ án thể hiện: Ngô Anh Quốc (phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đã chỉ đạo nhân viên chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do Công ty VN Pharma nhập khẩu.

Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền hoa hồng với số tiền lên đến khoảng 7,5 tỉ đồng.

Thuốc ung thư giả

Các bị cáo trong vụ án nhập thuốc chữa ung thư giả tại tòa sáng 21/8. Ảnh: Vnexpress

Các bị can đều khai mục đích việc nâng khống giá thuốc trên hợp đồng nhập khẩu thuốc để lấy tiền chi phí cho việc bán thuốc vào các bệnh viện. Các khoản chi phí này đều không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Khoản tiền này cũng không được VN Pharma thể hiện ở sổ sách.

Làm hồ sơ giả để được cấp phép nhập thuốc

Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) đã khai trước tòa: Do thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam

Lúc này, Cường đang là nhà phân phối thuốc tại Việt Nam của ông Raymundo (giám đốc Công ty Helix Canada, đến nay chưa rõ lai lịch).

 Cường đã giới thiệu ông Raymundo gặp Hùng. Hùng đã đề nghị phía bán thuốc cung cấp văn bản thủ tục pháp lý của đơn vị sản xuất thuốc. Ông Raymundo đã gửi về hai loại giấy tờ gồm giấy chứng nhận bán hàng của thuốc H-Capita và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cung cấp.

Thuoc chua ung thu gia

Lực lượng an ninh đang làm nhiệm vụ khám xét tại trụ sở công ty VN Pharma trên đường 3/2 p 14. Quận 10, TP HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

Do thiếu “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” để trình Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên viết tiêu chuẩn thuốc, tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt để trình Cục Quản lý dược cấp phép cho nhập khẩu thuốc này.

Nhận hồ sơ xin cấp phép thuốc H-Capita 500mg từ VN Pharma, Cục Quản lý dược đã thành lập tổ thẩm định để thẩm định hồ sơ. Mặc dù hồ sơ có một số nội dung không thống nhất, nhưng tổ thẩm định không phát hiện ra mà đã đề nghị duyệt nhập đơn hàng.

Sau khi được cục trưởng Cục Quản lý dược cấp phép, VN Pharma đã cho nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam.

Dù đã cấp phép, nhưng do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc H-Capita nên Cục Quản lý dược đã yêu cầu Hùng giải trình, đồng thời tiến hành kiểm tra đột xuất.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg đều không rõ nguồn gốc; mã vạch trên bao bì không thể hiện được thuốc sản xuất ở đâu, thuốc không được dùng để chữa bệnh cho người…

Mặc dù là người đặt mua thuốc để bán cho VN Pharma, nhưng tại cơ quan điều tra, Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu.

Kết quả điều tra cho thấy thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam.

Tuy nhiên, khi xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì thấy thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào.

Sau khi sự việc đã xảy ra, bị cáo Cường nói: “Do tin tưởng ông Raymundo! Việc chuyển giấy tờ giả, bán thuốc giả là do nhà sản xuất. Nếu biết giấy tờ giả thì bị cáo đã không làm”.

Dư luận bất bình 

Trên trang cá nhân của mình, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Tôi đã từng mất đi người vợ thương yêu của mình vì ung thư và trong suốt những năm tháng chữa bệnh, gia đình tôi khánh kiệt.

Còn bao gia đình nữa khánh kiệt vì ung thư và đã phải chi một số tiền khổng lồ để mua cái thứ thuốc giả này?”.

Ông Vinh cho rằng 7,5 tỷ đồng hoa hồng mới chỉ là số tiền theo lời khai của các bị cáo, và “Có thể, các bác sĩ không biết đó là thuốc giả nhưng việc cứ kê đơn để cho người nhà bệnh nhân mua thuốc ở đơn vị này, công ty nọ nhằm để hưởng hoa hồng cũng đã là tội ác”!

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu thì cho rằng đây là: “Tội ác blouse trắng”.

Theo anh Hữu, toà cần phải công bố bệnh viện nào đã phân phối thuốc cho Nguyễn Minh Hùng, bác sĩ nào đã nhận tiền để kê toa có loại thuốc này cho bệnh nhân?

“Người bị ung thư đã trăm nỗi khổ, gia đình có người thân mắc chứng ung thư đã tận cùng mỏi mệt, thì nay với tội ác mang dáng dấp blouse trắng này thì quả thật đã tận cùng man rợ rồi”- nhà báo Hữu viết..

Anh Hữu cho rằng lãnh đạo Bộ Y tế nên chủ động phối hợp với cơ quan công an, Toà án để có giải pháp thích hợp làm trong sạch đội ngũ, trả lại danh dự cho các bác sĩ còn lại.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Quách Tuấn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN