Thứ ba, 27/10/2020 | 01:18
RSS

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ, có thể sớm được ra viện về nước

Thứ sáu, 19/06/2020, 11:38 (GMT+7)

Theo chuyên gia của tiểu ban điều trị, với những tiến triển như hiện nay, phi công người Anh có thể sớm hồi phục và được xuất viện.

Sự kiện:
Covid-19

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ, có thể được ra viện, về nước
Phi công người Anh chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia tiểu ban điều trị.

Thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 ngày 19/6 cho biết, phi công người Anh (BN 91) đang tiếp tục có những tiến triển tốt.

Bệnh nhân đã tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tiếp tục tập đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Bệnh nhân cai thở máy ngày thứ 6, đã tự thở với ôxy hỗ trợ ở mức thấp 0,5 lít qua ống mũi, thở chậm hơn.

Anh giao tiếp tốt bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân cải thiện 4/5. Bệnh nhân cũng tự ăn uống qua miệng, chỉ cần dùng thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông dự phòng huyết khối.

Hiện phổi bệnh nhân đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay anh đã sử dụng được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân đã hồi phục được 4/5.Với những thông số này, bệnh nhân không cần phải ghép phổi

Tiểu ban điều trị đánh giá bệnh nhân còn cần thêm ít thời gian nữa để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động. Với những chuyển biến như hiện nay, bệnh nhân sẽ sớm phục hồi và có thể ra viện, về nước.

Phi công người Anh  là bệnh nhân mắc covid-19 nặng nhất tại Việt Nam và có số ngày điều trị dài nhất, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng lọc máu từ ngày 27/5.

Tính đến 6h00 ngày 19/6, Việt Nam ghi nhận 342 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 202 bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đã có 325/342 bệnh nhân được điều trị khỏi.

Cả 7 ca nhiễm Covid-19 mới đều trở về từ Kuwait và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Tính đến nay, đã 63 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN