Thứ hai, 17/01/2022 | 02:16
RSS

Phẫu thuật thành công cánh tay bị chém lìa sau va chạm giao thông

Thứ ba, 26/05/2020, 10:46 (GMT+7)

Một người đàn ông bị nam thanh niên dùng mã tấu chém lìa cẳng tay, anh may mắn được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống nối lại cánh tay đứt rời.

Phẫu thuật thành công cánh tay bị chém lìa sau va chạm
Phẫu thuật thành công cánh tay bị chém lìa sau va chạm. Ảnh Dân Trí

Theo Dân Trí thông tin, các bác sĩ Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời phẫu thuật, giữ lại chi thể bị đứt lìa cho một trường hợp thương tích do ẩu đả. Bệnh nhân là anh P.Đ.H. (36 tuổi, ngụ tại Hóc Môn) nhập viện trong tình trạng 1/3 cẳng tay trái bị chém đứt lìa.

Theo thông tin được biết, anh H đã va chạm giao thông với một Nam thanh niên. Sau tai nạn, anh H. xuống xe để thương lượng, giải quyết, tuy nhiên nam thanh niên hung hãn đã vung mã tấu chém xuống. Anh H. lấy cánh tay trái đỡ thì bị chém lìa tay, sau đó người dân đã ướp cánh tay và đưa anh đi cấp cứu.

Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu nối lại cẳng tay cho bệnh nhân. Đại tá - TS.BS Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 – kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết, cuộc phẫu thuật do đội ngũ bác sĩ trẻ của Viện thực hiện. Cẳng tay bị đứt lìa của người bệnh được kết hợp bằng xương hình chữ K, sau đó khâu toàn bộ gần vùng cẳng tay, khâu thần kinh trụ giữa, khâu nối động mạch quay trụ, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền và tĩnh mạch song hành.

Sau 5 giờ, ca vi phẫu hoàn tất, cẳng tay nạn nhân được các bác sĩ nối thành công. Sau vi phẫu, bệnh nhân được chuyển vào theo dõi và chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực - Viện Chấn thương chỉnh hình trong tình trạng sức khỏe ổn, máu lưu thông ở cánh tay tốt, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân được điều trị và tiếp tục theo dõi.

Sau đó, cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. 1 tháng sau ca phẫu thuật, các bác sỹ đã giúp bệnh nhân phục hồi tốt chức năng vận động sau thương tích.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN