Thứ năm, 28/01/2021 | 15:05
RSS

Phát triển thành công kháng thể tiêu diệt virus gây dịch Covid-19

Thứ bảy, 09/05/2020, 07:56 (GMT+7)

Các quốc gia đang chạy đua để tìm ra giải pháp giúp tiêu diệt virus gây dịch Covid-19, có ít nhất 2 nhóm nghiên cứu độc lập tuyên bố họ đã thành công.

Phát triển thành công kháng thể tiêu diệt virus gây dịch Covid-19
/Phát triển thành công kháng thể tiêu diệt virus gây dịch covid-19 Ảnh minh họa

Theo BGR, có ít nhất 2 nhóm nghiên cứu độc lập tuyên bố họ đã xác định được các kháng thể có khả năng tiêu diệt virus corona. Đặc biệt hơn, những loại hợp chất hoá học này có thể phát triển thành thuốc và cung cấp đến bệnh nhân trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhiều nhà nghiên cứu từ Hà Lan, Israel và Nhật Bản đã tổng hợp được các kháng thể mạnh, có khả năng vô hiệu hóa virus gây dịch Covid-19, theo Zing news.

Bước tiếp theo là tiến hành các thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Nếu hiệu quả và an toàn, các kháng thể sẽ sớm được sản xuất hàng loạt và trở thành liệu pháp điều trị dịch bệnh Covid-19 tiêu chuẩn.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Utrecht Hà Lan cung cấp thông tin về một kháng thể đơn dòng có tên 47D11. Thí nghiệm cho thấy 47D11 có khả năng phát huỷ các gai protein đột biến của virus SARS-Cov-2. Không có những gai protein đột biến, virus corona không thể nhân bào và sớm bị tiêu diệt.

Điều thú vị về 47D11 là kháng thể này không chỉ vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2 mà còn là virus SARS-CoV-1, nguyên nhân gây ra đại dịch SARS đầu những năm 2000.

"Một loại kháng thể trung hòa sẽ có khả năng tiêu diệt virus, làm thay đổi quá trình lây nhiễm ở vật chủ hoặc bảo vệ một cá thể không bị nhiễm virus khi vô tình tiếp xúc", Berend-Jan Bosch, nghiên cứu sinh tại Utrecht nói với The Guardian.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học của Đại học Kitasato (Nhật Bản) chủ trì vừa sản xuất thành công một loại kháng thể trung hòa (neutralizing antibody) nhân tạo chống virus SARS-CoV-2.

Kết quả thử nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy phần lớn các tế bào có kháng thể trung hòa này không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Kháng thể trung hòa được tạo ra trong cơ thể con người khi các tế bào bị nhiễm virus. Kháng thể này bám chặt vào virus và ngăn không cho chúng đeo bám các thụ quan trên bề mặt của các tế bào.

Giáo sư Katayama Kazuhiko của Đại học Kitasato cho biết việc nghiên cứu phương pháp chữa trị bằng kháng thể sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn. Ông bày tỏ hy vọng đây sẽ là một phương pháp chữa trị mới.

Theo đài truyền hình NHK, nhóm nghiên cứu trên dự định sẽ hợp tác với các hãng dược phẩm để thực hiện thí nghiệm trên động vật và tiến hành các nghiên cứu cần thiết khác. Sau đó, họ hy vọng sẽ sản xuất kháng thể trên để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép lưu hành thuốc kháng virus Remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences Inc. của Mỹ bào chế để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19. Đây là loại thuốc chữa Covid-19 đầu tiên được cấp phép ở nước này.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN