Thứ ba, 19/01/2021 | 06:15
RSS

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19 nhanh nhất

Thứ sáu, 08/05/2020, 13:11 (GMT+7)

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may họ từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt ứng dụng này một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Ra mắt ứng dụng Bluezone  nhằm bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tháng 4/2020, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế vừa ra mắt ứng dụng Bluezone. Đây là một trong những giải pháp được các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển nhằm bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19 nhanh nhất

Ứng dụng Bluezone

Bluezone là ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth để xác định vùng an toàn. Đây là công nghệ tối ưu, giúp kiểm soát các tiếp xúc gần. Khi phát hiện ca dương tính F0, thay vì cách ly cả nghìn người, chúng ta chỉ cần cách ly vài chục người. Sản phẩm này là sự tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV. 

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi mọi người có tiếp xúc, ứng dụng trên điện thoại của họ sẽ tự “nói chuyện" với nhau. Nếu phát hiện có sự tiếp xúc gần (trong khoảng cách 2m), thiết bị sẽ tự ghi nhận vào nhật ký.

Nếu phát hiện ra một người nhiễm bệnh Covid-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống, từ đó chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng. 

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19 nhanh nhất

Ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). 

Bluezone thậm chí có thể cung cấp cụ thể việc bạn đã tiếp xúc với F0 vào lúc nào và trong khoảng thời gian là bao nhiêu lâu. Ứng dụng cũng sẽ cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền và khuyến cáo người sử dụng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp. 

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Do đó, người dùng có thê yên tâm cài đặt và sử dụng ứng dụng này mà không lo bị lộ thông tin cá nhân.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone các bạn hãy thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone. 

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19 nhanh nhất

Sau khi cấp quyền cho ứng dụng truy cập các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN