Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:51
RSS

Phát hiện sỏi 'tảng san hô' hiếm gặp trong thận của nam bệnh nhân

Thứ sáu, 12/06/2020, 11:05 (GMT+7)

Các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Quân y 4 vừa "cứu" thành công quả thận chứa sỏi "tảng san hô" cỡ lớn của người đàn ông 55 tuổi.

Phát hiện viên sỏi tảng san hô hiếm gặp nằm trong thận người đàn ông

Phát hiện viên sỏi "tảng san hô" hiếm gặp nằm trong thận người đàn ông tại Nghệ An. Ảnh theo Vietnamnet.

Ngày 12/6, Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân Khu 4, đóng tại địa bàn TP. Vinh, Nghệ An) cho biết đơn vị vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân bị sỏi thận dạng "tảng san hô" hiếm gặp từ trước đến nay. Bệnh nhân là ông Lô Văn H., 55 tuổi, trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Trước khi được phẫu thuật, ông H. có triệu chứng liên tục đau hố thận phải, tiểu tiện đục và có màu đỏ. Ngay lập tức ông H. được gia đình đưa xuống Bệnh viện Quân y 4 để thăm khám.

Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định có tiền sử bệnh tim thiếu máu cục bộ đã được đặt Stent mạch vành năm 4, kèm bệnh đái tháo đường Tuyp2. Tiếp tục chụp CT - Scaner và siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện trong thận người này có 1 viên sỏi rất lớn dạng "tảng san hô" dài gần 10 cm chiếm hầu hết thận phải và quyết định phẫu thuật ngay nếu không rất nguy hiểm tới chức năng thận và tính mạng.

Thông tin trên Tri thức trẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Hương - Chủ nhiệm khoa Ngoại chia sẻ: "Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển. Phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là phẫu thuật nội soi tiên tiến nhất thế giới Chúng tôi đã làm phẫu thuật và lấy sỏi thận san hô thành công cho bệnh nhân trong thời gian gần 2 giờ"

Xác định đây là 1 trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp, sau khi hội ý, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ. Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đã thành công khi lấy hết toàn bộ sỏi trong thận của bệnh nhân H. 

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và bệnh viện thông tin nếu tiến triển tốt sẽ cho xuất viện trong vài ngày tới.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN