Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:47
RSS

Phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày bé gái 11 tuổi tại Hà Nội

Thứ ba, 28/04/2020, 06:28 (GMT+7)

Phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày bé gái 11 tuổi tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định nguyên nhân là do bệnh nhi này có thói quen bứt tóc ăn ngay từ lúc nhỏ.

Phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày bé gái 11 tuổi tại Hà Nội

Phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày bé gái 11 tuổi tại Hà Nội Ảnh theo báo Tây Nguyên.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương - ông Phạm Duy Hiền  cho biết các bác sĩ khoa Ngoại bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé gái M.Q.T. (11 tuổi, Hà Nội) và lấy ra từ vùng thượng vị một búi tóc lớn.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, bé gái này có tiền sử bứt tóc ăn từ khi 2 tuổi nhưng gia đình không để ý và cũng không lường trước được hậu quả. Thời gian gần đây, bé có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo nôn ra dịch vàng và phát hiện có khối vùng thượng vị nên gia đình mới đưa đi khám. Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh đặc biệt này, tiến sĩ Trần Anh Quỳnh - Phó trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp khám bệnh nhi cho biết các xét nghiệm máu của bé T. đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối u tóc lớn trong dạ dày.

Theo tiến sĩ Phạm Duy Hiền, khối u tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia). Khối u tóc trong cơ thể bé gái nếu không được lấy ra sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu… Vì thế, các bác sĩ phải triển khai ngay phương án điều trị kịp thời cho bệnh nhi.

Phương án đầu tiên của bệnh viện khi xác định được khối u này là mổ nội soi. Tuy nhiên, kích thước khối u tóc quá lớn (kích thước 20x10x8cm), chiếm gần hết dạ dày nên không thể nội soi được. Bệnh nhân lập tức được sang chuyển phẫu thuật mở dạ dày và sau 1 giờ phẫu thuật, khối u tóc đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Hiện tại, sau thời gian được chăm sóc hậu phẫu và điều trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bé T. đã ổn định và được ra viện.

Được biết, theo Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần của Hội Tâm thần học Mỹ chứng nhổ tóc bệnh lý được xếp vào nhóm “Ám ảnh cưỡng chế và các rối loạn liên quan”. Chứng nhổ tóc bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhiều gấp 7 lần so với người lớn, tỉ lệ mắc cao nhất ở lứa tuổi 4 đến 17. Người lớn cần chú ý quan sát hành vi và hoạt động của con em mình, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN