Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:29
RSS

Phạt 12,5 triệu đồng hoa khôi khoe không đăng ký vẫn được tiêm vaccine nhờ 'ông ngoại'

Thứ sáu, 30/07/2021, 06:56 (GMT+7)

Ngày 29/7, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cô gái khoe không đăng ký vẫn được tiêm vaccine nhờ "ông ngoại".

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 29/7 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với V.P.A (nữ, SN 1993, Hà Nội) về hành vi thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội. 

Cụ thể, V.P.A bị xử phạt 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, như báo chí đưa tin, ngày 19/7, mạng xã hội lan truyền bài viết của cô gái tên V.P.A (cựu hoa khôi của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội), đăng hình ảnh được người thân gọi đi tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Đáng chú ý, bài viết của cô gái này trên trang facebook cá nhân cho thấy việc cô gái được tiêm vaccine Covid-19 là nhờ có "mối quan hệ" quen biết, nhờ vả chứ không cần đăng ký trước.

Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện của cô gái nêu trên đã lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội  Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc nhờ quan hệ của "ông ngoại" để đăng ký, được tiêm trong trường hợp này tạo ra sự bất công và đây là kiểu khoe khoang rất "hợm hĩnh" thể hiện "con ông cháu cha".

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) cho biết, do cả nể nên một bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị đã đăng ký và tiêm vaccine cho cô gái có tài khoản Facebook tên là V.P.A, đồng thời khẳng định không có việc tiêm vaccine phòng Covid-19 tại bệnh viện mà không cần đăng ký.

Phạt 12,5 triệu đồng hoa khôi khoe không đăng ký vẫn được tiêm vaccine nhờ ông ngoại

Cô gái đăng tin được tiêm vaccine không cần đăng ký nhờ "ông ngoại" bị xử phạt 12 triệu đồng

Ngay sau đó, Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu phía Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô báo cáo, đồng thời Đoàn kiểm tra đột xuất theo Quyết định số 131/QĐ-TTrB ngày 21/6 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế cũng đã làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế, V.P.A đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 (từ ngày 12/7) và được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin.

Theo lý giải của lãnh đạo Bệnh viện, đây là việc làm để giải quyết tình huống có người không đến tiêm theo kế hoạch, hoặc đến tiêm nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm, nhằm tránh lãng phí. Việc V.P.A được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như mô tả và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Báo cáo cũng cho hay, tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vccine Covid-19 của Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại cho thấy cô gái này đưa tin như đã nêu là sai sự thật. Căn cứ các quy định của pháp luật Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại