Thứ hai, 26/07/2021 | 08:50
RSS

Người về Thanh Hóa không có giấy chứng nhận tiêm đủ vaccine hoặc âm tính Sars-CoV-2 phải test nhanh

Thứ tư, 21/07/2021, 12:39 (GMT+7)

Người về Thanh Hóa từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc không có giấy chứng nhận tiêm đủ vaccine hoặc âm tính Sars-CoV-2 có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện yêu cầu thực hiện cấp bách và thường xuyên, liên tục, cảnh giác cao độ, thực hiện quyết liệt, triệt để, linh hoạt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch tại Thanh Hoá.

Trong công điện ngày 20/7 này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên mọi lĩnh vực. Khuyến cáo nhân dân trong tỉnh Thanh Hoá nếu không có việc cần thiết không ra khỏi nhà, nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K", không đi/đến các tỉnh, thành phố đang có dịch trong lúc này.

Thanh Hóa khuyến cáo nhân dân trong tỉnh nếu không có việc cần thiết không ra khỏi nhà, nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K". Ảnh: HĐ

Theo đó, người dân có người thân đang ở các vùng có dịch, đặc biệt là các tỉnh, thành phố đang giãn cách, cách ly như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội thông báo và khuyên người thân của mình không nên trở về địa phương trong thời gian hiện nay, nếu trở về phải chủ động khai báo trung thực với chính quyền địa phương để được thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ y tế kịp thời.

Đặc biệt, từ 0h ngày 21/7, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Thanh Hóa lưu trú hoặc công dân trong tỉnh đi ra ngoài tỉnh ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trường hợp không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vaccine covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với Covid-19 và phải tự trả phí xét nghiệm.

Từ 0h ngày 21/7, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Thanh Hóa lưu trú hoặc công dân trong tỉnh đi ra ngoài tỉnh ngay sau khi trở về đều phải khai báo y tế. Ảnh: HĐ

Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây ở thị xã Bỉm Sơn và xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành. Đặc biệt, miễn phí test nhanh cho người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 12 tuổi, gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh, bệnh binh.

Người dân không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện... Ảnh: HĐ

Bắt buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh phải có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. Khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và thực hiện hình thức bán hàng mang về.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, trước mắt mở đợt cao điểm từ ngày 21/7 đến ngày 21/8.

CDC Thanh Hóa đã phát đi thông báo khẩn, tìm người trên địa bàn tỉnh này đã đi trên chuyến bay VN210 của Hãng Hàng không Viet Nam Airlines và VJ140 của VietjetAir lúc 9 giờ 20 phút từ Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh hạ cánh tại Sân bay Nội Bài - Hà Nội ngày 17/7.

Hiện tại đã ghi nhận ít nhất 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên các chuyến bay này. CDC Thanh Hoá đề nghị người đi trên 2 chuyến bay trên liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn gần nhất nơi đang cư trú hoặc gọi điện thoại đến số đường dây nóng của ngành y tế: 0916.803.115 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Hữu Dụng - Hoài Thu
Theo Dân Việt