Thứ tư, 28/07/2021 | 14:12
RSS

Dự kiến thêm 8-10 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam trong tháng này

Thứ sáu, 02/07/2021, 10:20 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin như vậy tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 sáng 2/7.

Tháng 7 sẽ có thêm 8-10 triệu liều vaccine về Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long – Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch – cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã cố gắng tiếp cận nhiều nguồn vaccine để làm sao có đủ vaccine sử dụng rộng rãi cho người dân một cách nhanh nhất, sớm nhất.

Đến nay, có khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để tăng thêm 45 triệu liều nữa để đạt 150 triệu liều theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Điều đáng nói, thời gian vaccine về Việt Nam không phải rải ra từng tháng mà tập trung các tháng 9-10/2021. Người đứng đầu ngành Y tế cho biết theo dự kiến, trong tháng 7/2021 có từ 8-10 triệu liều vaccine sẽ về Việt Nam qua cơ chế COVAX và các hợp đồng đã ký.

Việt Nam đặt mục tiêu tới cuối năm 2021, đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vaccine COVID-19. Để đạt mục tiêu này, trong bối cảnh lượng lớn vaccine sẽ về Việt Nam trong thời gian tới, Việt Nam cần triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử ngành y tế trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng (Y tế, Quốc phòng, Công an, các bộ ngành, địa phương…). Dự kiến lễ Phát động Chiến dịch sẽ được tổ chức tại Bộ Quốc phòng.

An toàn tiêm chủng là yêu cầu tối đa

Để đạt mục tiêu, các công đoạn phối hợp chặt chẽ từ tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân phối, tổ chức tiêm, truyền thông, an toàn tiêm chủng làm sao đảm bảo nguyên tắc "tiêm tới đâu an toàn tới đó".


"Cắt ngắn về hành chính nhưng không được cắt ngắn chuyên môn. Đảm bảo an toàn là yêu cầu tối đa" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Vấn đề khám sàng lọc, chỉ định tiêm, hoãn tiêm, chống chỉ định tiêm cũng được GS Nguyễn Thanh Long đưa ra. Ông lấy ví dụ từ chiến dịch tiêm chủng hơn 800.000 liều trong khoảng 1 tuần ở TP HCM vừa rồi về lượng người hoãn tiêm, chống chỉ định tiêm…

Trước cuộc họp đầu tiên của BCĐ này diễn ra, Tiểu ban An toàn tiêm chủng của BCĐ đã thảo luận, đặt vấn đề nếu tập trung đông đảo số người được tiêm vào cùng một thời điểm sẽ gây khó khăn. Do đó, Tiểu ban cho rằng cần sàng lọc trước, lập danh sách tiêm ngay từ bây giờ để phân loại trường hợp nào tiêm ở điểm lưu động, trường hợp nào tiêm ở bệnh viện. Những công tác này cần được thực hiện để sẵn sàng thực hiện ngay khi vaccine về.

Trưởng BCĐ Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh lại yêu cầu không được lãng phí liều vaccine nào, vaccine phải được bảo quản trong môi trường lạnh...
Điểm khác biệt trong Chiến dịch này là việc điều hành bằng điện tử (online), ứng dụng công nghệ thông tin bắt buộc với tất cả điểm tiêm. Theo ước tính, Chiến dịch có khoảng 19.000 điểm tiêm. Những điểm tiêm này cần ứng dụng triệt để CNTT để theo dõi sát sao (về số liều vaccine được chuyển từ kho Trung ương về, người đăng ký, người được tiêm….).

Chiến dịch dự kiến diễn ra từ tháng 7/2021-4/2022

TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) – cho hay theo dự thảo Kế hoạch, thời gian triển khai Chiến dịch diễn ra từ tháng 7/2021-4/2022. Trong năm 2021, tiêm tối thiểu cho 50% người từ 18 tuổi trở lên. Tới hết quý 1/2022 sẽ có trên 70% dân số được tiêm vaccine.


TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Chiến dịch được triển khai trên toàn quốc, trong đó ưu tiên các tỉnh, thành phố đang có dịch, có nhiều khu công nghiệp. Trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng ở vùng đang có dịch. Các tỉnh thành phố nguy cơ (cớ nhiều khu công nghiệp, đông dân cư, có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế…)..

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về tổ chức tiêm chủng, theo đó, sử dụng hệ thống TCMR, các cơ sở tiêm của các Bộ ngành, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của Nhà nước, tư nhân và các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng; Bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm…

Ảnh: Trần Minh

Võ Thu
Theo Giadinh.net