Chủ nhật, 07/08/2022 | 22:44
RSS

Thịt bò khô giá 90 nghìn đồng: "Nhìn đã phát kinh lên rồi, ai dám mua"

Thứ tư, 18/01/2017, 10:05 (GMT+7)

"Cơ quan quản lý thị trường phải vào cuộc để loại trừ những sản phẩm thiếu chất lượng này ra khỏi chợ để người tiêu dùng không mua sử dụng", PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Trước đó, Đời Sống Plus thông tin phản ánh thịt “bò khô” giá rẻ bất ngờ được bán tại cổng trường học, chợ đầu mối Đồng Xuân và chính các chủ cửa hàng cũng thừa nhận thịt “bò khô” này không phải làm từ thịt bò.

Bò khô giá rẻ 1

Bò khô giá rẻ được bày bán tràn lan trên chợ Đồng Xuân

Trao đổi với Đời Sống Plus, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm) cho biết: Nếu tính theo giá thành sản xuất, không thể có loại bò khô được bày bán giá 90.000 đồng/kg. 

Bởi muốn làm ra 1kg thịt bò khô thì phải mất từ 3 – 4kg thịt bò tươi. Thịt bò khô này không làm được từ thịt mỡ mà phải làm bằng thịt nạc, bằng bắp bò.

Clip  PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ về thịt bò khô giá rẻ

Các chiêu trò sử dụng nguyên liệu làm thịt bò khô có rất nhiều. Trước đây cũng có một vài cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng.

Bò khô giá rẻ 2

Những loại bò khô như này có giá khoảng 90.000 đồng/kg

 “Còn việc làm từ thịt lợn mà chủ cửa hàng họ nói là thịt bò chỉ là gian lận trong mua bán. Theo tôi thịt bò khô làm từ thịt lợn cũng là vớ vẩn, không đúng, vì cái giá đó để mua 1 cân thịt lợn tươi còn khó, chưa kể tiền gia công, nguyên liệu cho món này phải bằng 1/3 đến một nửa số tiền bán thịt bò khô bây giờ”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh:  "Thịt bò khô này nhìn đã phát kinh lên rồi, ai dám mua. Theo như túi bò khô ở đây có thể thấy họ đã tẩm ướp màu sắc nên khó có thể quản lý được. Do đó, các cơ quan chức năng phải vào cuộc để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng".

Bò khô giá rẻ 3

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, cơ quan Quản lý thị trường cần vào cuộc mạnh tay loại bỏ những sản phẩm này ra khỏi chợ

“Chúng ta cần phải làm mạnh, đặc biệt là cơ quan quản lý thị trường phải vào cuộc để loại trừ những sản phẩm thiếu chất lượng này ra khỏi chợ để người tiêu dùng không mua sử dụng”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Quỳnh An
Theo Đời sống Plus